Nga tuyên bố phát triển tên lửa mới để đáp trả Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng khẳng định rằng, việc Moscow phát triển tên lửa từng bị cấm bởi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là để đáp trả lại hành động của Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị không phổ biến vũ khí ở Moscow vào hôm 8-11, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng, quyết định phát triển vũ khí bị cấm bởi INF là các Moscow phản ứng trước các động thái của Washington. Ông cũng nhấn mạnh rằng, NATO đã phớt lờ đi đề nghị của Moscow về việc không triển khai các tên lửa tầm ngắn và trung ở châu Âu.

ảnh 1

Nga và Mỹ đã cùng rút khỏi hiệp ước INF từ hồi tháng 8

Hiệp ước INF, được kí bởi Mỹ và Liên-xô vào năm 1987, đã bị hủy bỏ vào ngày 2-8 vừa qua theo lời đề nghị của Washington. Cả 2 nước liên tiếp cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước này, vốn quy định cấm tất cả tên lửa hành trình và đạn đạo với tầm bắn 500km và 5.500km.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng tiết lộ, Mỹ đã tuyên bố sẽ chỉ đàm phán về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) mới nếu có sự tham gia của Trung Quốc. Đây là hiệp ước từng được kí kết giữa Mỹ và Nga vào năm 2010 và sẽ hết hạn vào năm 2021, tuy nhiên Mỹ chưa có dấu hiệu cho thấy muốn gia hạn.

Trả lời với câu hỏi về việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận định rằng NATO đang chết não, ông Lavrov cho biết, ông Macron chỉ là lãnh đạo của một quốc gia thành viên nên không đủ khả năng đánh giá tình trạng của cả một liên minh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top