Nga tuyên bố không tự động chuyển giao đảo cho Nhật

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Phát ngôn viên của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng thỏa thuận gần đây nhằm thúc đẩy đàm phán hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản chưa bao giờ đồng nghĩa với việc tự động chuyển giao lãnh thổ của Nga cho Nhật Bản.

ảnh 1

Ông Dmitry Peskov, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga

Ông Dmitry Peskov đưa ra bình luận này trong chương trình phát trên kênh truyền hình nhà nước của Nga hôm 18-11. Ông đề cập đến thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Nhật - Nga vào thứ tư tuần trước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí đẩy nhanh đàm phán hiệp định hòa bình, trên cơ sở tuyên bố chung năm 1956 giữa Liên Xô và Nhật Bản.

Theo tuyên bố, 2 trong 4 đảo tranh chấp sẽ được chuyển giao cho Nhật Bản, sau khi hiệp ước hòa bình song phương được ký kết.

Ông Peskov nhấn mạnh việc Nga có chuyển giao 2 hòn đảo hay không phụ thuộc vào kết quả đàm phán trong tương lai với Nhật Bản.

Nga kiểm soát 4 đảo này nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm đây là phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản và bị chiếm giữ trái phép sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top