Nga tuyên bố: “Không có gì để đàm phán với Mỹ về Ukraine”

1 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTĐ Moscow vừa đưa ra tuyên bố Nga không dự định tiến hành đối thoại với Hoa Kỳ về vấn đề các lệnh trừng phạt được áp đặt, bởi chúng là những biện pháp “bất hợp pháp”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố với hãng tin RIA Novosti là Nga thấy không có gì để đàm phán với Mỹ, trong khi bất kỳ biện pháp hạn chế nào cũng đều không thể tác động tới các động thái của Nga nhằm vào việc ổn định tình hình ở Ukraine.

Theo ông Ryabkov, bất cứ lệnh trừng phạt nào được áp đặt từ phía Hoa Kỳ đều sẽ được Nga coi là "mối thách thức" và càng củng cố thêm lòng tin vào quyền lợi chính đáng của mình. "Sự cứng rắn và nhất quán trong đường lối của chúng tôi là điều không thể bị hoài nghi" - Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố.

Nga đưa ra tuyên bố việc tồn tại hay không các lệnh trừng phạt vẫn sẽ không ảnh hưởng đến đường lối mà nước này đã và sẽ áp dụng trong quan hệ với Kiev được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa thông báo sẽ hủy vòng trừng phạt gần đây nhất đối với Nga nếu các thỏa thuận tại Minsk được tuân thủ.

Tuần trước, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã áp đặt vòng trừng phạt mới nhằm vào các lĩnh vực tài chính, quốc phòng và năng lượng của Nga. Moscow tuyên bố lệnh trừng phạt là phản tác dụng và không loại trừ khả năng nước này sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả.

ảnh 1
Moscow đã từng tuyên bố, Nga không phải là bên tham chiến nên không
 liên quan đến ngừng bắn ở miền đông Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf nói với các phóng viên hôm 16-9 rằng, nếu các thỏa thuận về ngừng bắn tại Ukraine được lực lượng ly khai đông nam Ukraine tuân thủ triệt để thì Mỹ sẵn sàng hủy vòng trừng phạt mới nhất chống lại Nga.

Theo bà Marie, chế độ ngừng bắn bị đe dọa trong những ngày gần đây sau khi xe của các quan sát viên OSCE bị bắn, đồng thời chiến sự trong khu vực sân bay Donetsk mà Hoa Kỳ cho rằng, lực lượng dân quân ly khai là bên phải chịu trách nhiệm về bùng phát xung đột.

Trong khi đó, lực lượng quân sự của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) cho biết, chính đơn vị quân đội Ukraine chiếm giữ sân bay đã pháo kích vào đoàn xe của quan sát viên OSCE. Ngày 16-9, đại diện lực lượng ly khai tuyên bố đã tấn công và “dập tắt hỏa điểm đã nã pháo cối vào đoàn xe của OSCE”.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hạ Thuý Nga

Osce vừa cáo buộc Quân đội chính phủ Ukreina bắn vào đoàn ô tô của Ôsce ở miền đông Ukreina.Bằng chứng rõ ràng Ukreina phạm luật ngừng bắn,Quân đội đã tấn công vào Donetsk miền đông Ukreina. Trong khi đó Mỹ lại đổ cho quân li khai vi phạm ngừng bắn,đã bắn và tấn công vào quân đội Ukreine.Nếu không có Osce làm chứng quân li khai oan gia.Mỹ và Ukreina không trung thực,vấn đề chưa ngừng bắn còn dài dài,đương nhiên sẽ còn bắn nhau không ngừng.

Cùng chuyên mục
Top