Nga tuyên bố giải phóng hoàn toàn Syria khỏi khủng bố IS

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ Tổng Tham mưu Nga vừa tuyên bố giải phóng Syria khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi tất cả lãnh thổ do nhóm khủng bố này nắm giữ đều được giành lại trong chiến dịch cuối cùng của quân đội Syria.

“Tất cả ổ nhóm của IS tại Syria đều đã bị tiêu diệt và toàn bộ lãnh thổ được giải phóng. Ngày hôm nay, không còn nơi nào đang được kiểm soát bởi IS ở Syria”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, ông Valery Gerasimov cho hay.

Ngoài ra, sau khi bàn luận về sự thành công của chiến dịch quân sự bên bờ sông Euphrates với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tiến trình hòa giải chính trị và tổ chức hội nghị dân tộc Syria là ưu tiên hàng đầu. Ông cho rằng, việc tạo ra hiến pháp mới, bầu cử tổng thống và quốc hội mới ở Syria cần phải được thực hiện nhanh nhất có thể.

ảnh 1

Nga tuyên bố khủng bố IS đã bị đánh bại ở Syria

“Tiến trình hòa bình sẽ là công việc khó khăn và lâu dài. Để điều này xảy ra, bạo lực tại Syria phải dừng ngay lập tức. Việc bảo vệ các thành quả đã đạt được và tăng cường kiểm soát những khu vực giảm thiểu căng thẳng là bước đầu tiên”, ông Putin cho hay.

Nga đã bắt đầu hỗ trợ cho Syria theo yêu cầu của Damascus vào năm 2015 nhằm ngăn chặn khủng bố chiếm quyền kiểm soát đất nước này. Điều này ngay lập tức làm thay đổi hoàn toàn tình hình chiến trường. Theo số liệu từ Nga, trước khi không quân nước này ném bom hỗ trợ quân đội Syria, khủng bố IS và các nhóm vũ trang trái phép đã kiểm soát tới 60% lãnh thổ. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top