Nga tuyên bố đáp trả các biện pháp trừng phạt mở rộng của EU

1 Hoàng Nguyễn (Theo Express)
ANTD.VN -Thư ký báo chí Điện Kremlin ngày 28-6 tuyên bố, Nga sẽ đáp trả, sau khi Liên minh châu Âu (EU) chính thức mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"EU đã chính thức quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến ngày 31-1-2018, một bước đi được cho là nhằm hạn chế các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dầu mỏ, quốc phòng và tài chính của Nga, do đó Nga tuyên bố sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mở rộng của EU. Về mặt chính trị, mỗi hành động đều có phản ứng tương xứng. Không ai lại tự mình bỏ đi nguyên tắc có đi có lại", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28-6 nêu rõ.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt, sau khi Pháp và Đức khẳng định không có tiến triển trong nỗ lực đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng kể từ tháng 4 -2014.

Theo khối Brussels, các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ được dỡ bỏ khi Kremlin thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk, mà các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine và Nga đã thương lượng vào năm 2015.

Các lệnh trừng phạt của EU được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, và tiếp tục ủng hộ các nhà hoạt động ly khai tại những khu vực ở phía đông đất nước.

Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận liên quan trực tiếp trong cuộc xung đột.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, các lệnh trừng phạt nặng nề của EU khiến mối quan hệ giữa khối này và Nga càng thêm tồi tệ. Nga cũng đã trả đũa bằng cách thiết lập một lệnh cấm nhập khẩu đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến từ EU, hiện vẫn còn hiệu lực. Lệnh cấm vận từ phía Nga cũng nhiều lần được gia hạn với thời gian là 6 tháng.

bình luận(1 bình luận)

20x20Quan Sát

Như vậy là không những không được gỡ bỏ các lênh trừng phạt cũ, Nga còn bị Mỹ và EU tăng thêm các đòn trừng phạt mới. Điều đó cho thấy chính phủ Nga chưa làm được gì nhiều, thậm trí đã làm tình hình xấu thêm. Muốn nói gì thì nói, trước hết phải dân giàu, nước mạnh, xã hội ổn định, an bình.

Cùng chuyên mục
Top