Nga tuyên bố bắt giữ nhóm khủng bố được IS huấn luyện

0 Ngự Bình (Theo Reuters, Interfax)
ANTĐ Tổng cục An ninh liên bang (FSB) ngày 12-10 cho biết một nhóm người Nga bao gồm những người được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) huấn luyện ở Syria đã bị bắt giữ vì âm mưu tấn công hệ thống giao thông công cộng ở Moscow.

FSB không nói rõ có bao nhiêu người bị bắt nhưng liên quan đến vụ việc này, Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga ngày 11-10 cho biết có 10 người bị bắt giữ tại một căn hộ ở Moscow cùng với thiết bị chế tạo bom và 4kg chất nổ cải tiến.


ảnh 1Một cảnh sát trả lời báo chí bên ngoài căn hộ ở Moscow, nơi cất giấu chất nổ của nhóm khủng bố vừa bị bắt giữ

 

Hãng tin Interfax dẫn thông báo của FSB nói: “Một số người trong nhóm này đã trải qua khóa huấn luyện tại các trại huấn luyện của IS ở Syria. Thẩm vấn 2 trong số những người bị bắt giữ cho thấy họ đang lên kế hoạch tấn công khủng bố vào hệ thống giao thông công cộng ở Moscow”.

 

Nga đang cường an ninh vì lo ngại các phiến quân Hồi giáo có gốc gác từ vùng Caucasus, phía bắc Nga đang chiến đấu ở Trung Đông và Afghanistan hồi hương để tìm cách trả thù Nga vì phát động chiến dịch quân sự chống IS và các phần tử khủng bố ở Syria.

 

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cho biết có khoảng 2.000 phiến quân Hồi giáo từ Nga sang Syria chiến đấu.

 

FSB cho biết những kẻ âm mưu đánh bom đã quay trở về Nga rất lâu trước khi Mocsow tiến hành chiến dịch oanh kích để hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào cuối tháng 9-2015.

 

Reuters nhận định vụ bắt giữ trên sẽ củng cố cho lập luận của Điện Kremlin cho rằng can thiệp quân sự ở Syria là cần thiết để ngăn chặn các phiến quân Hồi giáo trở về Nga thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

 

Trả lời phỏng vấn một đài truyền hình Mỹ trước khi cuộc gặp Tổng thống Mỹ Obama tại New York vào cuối tháng trước, Tổng thống Putin khẳng định: “Thay vì đợi bọn chúng (các phiến quân Hồi giáo) hồi hương, chúng tôi sẽ giúp Tổng thống al-Assad đánh bọn chúng ở đó”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top