Nga tuyên án "sát thần" ra tay tàn bạo với những người nhập cư yếu thế

0 Hoàng Tuất ((Komsomol. Pravda))
ANTD.VN - Mới đây, Tòa án thành phố Saint Petersburg, Nga đã kết thúc phiên tòa xét xử Andrei Kolesnikov, thủ lĩnh của băng nhóm dân tộc cực đoan Nevgorad-2 và các đồng phạm đã gây ra hàng loạt vụ phạm tội, kể cả giết người. Nạn nhân là những người nhập cư.

ảnh 1Các thành viên của Nevgorad-2 trong phòng cách ly tại tòa

Nhiều học sinh bị lôi kéo 

19 bị cáo, trong đó có 5 nam thanh niên là Andrei Kolesnikov, Igor Zabaluev, Denis Parfenov, Sergey Bondar, Konstantin Gavrilov và 14 học sinh tại thời điểm phạm tội chưa đủ 16 tuổi bị đưa ra xét xử trong phiên tòa này. Theo tài liệu điều tra, các đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ phạm tội vì động cơ thù hằn dân tộc và bị buộc các tội giết người, cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, cướp tài sản, cướp giật tài sản, lôi kéo người chưa thành niên vào hoạt động phạm tội.

Tháng 12-2012, Andrei Kolesnikov (SN 1983, người Nga gốc Ả Rập) đã thành lập băng nhóm tội phạm và lôi kéo nhiều học sinh ở Saint  Petersburg tham gia. Những thanh thiếu niên này không hài lòng với người nhập cư và cả người theo Chính thống giáo. Họ tự nhận là những người theo đa thần giáo và có nhiệm vụ giải phóng vùng đất Slavơ khỏi “những kẻ xâm lược”…

Kolesnikov đặt tên nhóm của mình là Nevograd-2 để “vinh danh” các thành viên của tổ chức cực đoan có tên Nevograd, những kẻ tấn công, giết hại nhiều người không phải người Nga. Trong các năm 2009-2010, theo tài liệu điều tra, các thành viên của Nevgorad đã thực hiện 10 vụ giết người, 5 vụ mưu sát... Tháng 6-2014, 9 thành viên của nhóm này đã bị Tòa án Saint Petersburg kết án lần lượt từ 3 đến 24 năm tù về các tội giết người, đốt phá và tấn công khủng bố. 

Trong phiên xét xử lần này, 12 bị cáo là các thành viên của Nevgorad-2 đang bị giam giữ trong trại tạm giam, được đưa vào phòng cách ly, những bị cáo còn lại được ngồi tại phòng xử án. Khi thấy các ống kính máy quay chĩa vào mình, những bị cáo trong phòng cách ly đã che mặt, đeo khẩu trang y tế hay cố tình ngồi quay lưng lại. 

Theo tài liệu điều tra, Nevgorad-2 hoạt động ở Saint Petersburg từ tháng 12-2012 đến tháng 11-2013. Chính Kolesnikov đã lôi kéo nhiều trẻ vị thành niên ở Saint Petersburg vào hoạt động phạm tội. Các thành viên của băng nhóm này vẫn thường xuyên tấn công các lao động nhập cư, sử dụng gậy, đá, dao… đánh đập và đâm chém họ. 

20 vết dao đâm trên thi thể nạn nhân

Sự việc nghiêm trọng nhất do các thành viên của Nevgorad-2 gây ra là vụ giết một lao động nhập cư người Uzbekistan. Ngày 4-11-2013, khi vừa rời khỏi ga tàu điện ngầm Rybatskoye, Kolesnikov và đàn em gặp ông Mansur Umerzakov (50 tuổi), người gốc Uzbekistan trên đường về nhà sau ngày làm việc. 

Vừa nhìn thấy ông Mansur, Kolesnikov liền ra lệnh cho đàn em cùng mình tấn công. Bọn chúng dùng dao, nắm đấm thép lao vào đấm, đâm nạn nhân. Khi chúng bỏ đi, người đi đường chạy tới cứu, nhưng ông Mansur đã tử vong. Kết quả khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy, trên thi thể nạn nhân có nhiều vết thương, trong đó có 20 vết dao đâm.

Các cơ quan bảo vệ pháp luật lập tức điều tra các hoạt động của băng Nevgorad-2.8 đối tượng gồm cả Kolesnikov đã bị buộc tội giết ông Mansur. Kolesnikov sau đó thú nhận đã giết người đàn ông này. Ngoài ra, các thành viên của Nevograd-2 còn bị cáo buộc tiến hành 4 vụ kích động hận thù dân tộc, 6 vụ đánh đập người nhập cư, 3 vụ cướp tài sản, 3 vụ cướp giật tài sản, 2 vụ chiếm đoạt, hủy hoại hộ chiếu và 1 vụ đốt nhà thờ Thánh Phêrô trên phố Loni Golikova…  

Ngày 31-5-2018, Kolesnikov bị Tòa án Saint Petersburg tuyên phạt 16 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt, 4 bị cáo gồm 2 nữ - 3 năm tù treo. 13 bị cáo khác tùy theo hành vi, mức độ phạm tội bị tuyên phạt từ 4 năm tù đến 9 năm tù giam. Riêng Zabaluev được tuyên trắng án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top