Nga: Tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Beslan làm 386 học sinh thiệt mạng

0 Minh Thu (Theo TASS)
ANTD.VN -Ngày 3-9-2018, trong không khí tựu trường nhân ngày khai giảng năm học mới 2018-2019, nước Nga cũng tổ chức lễ tưởng niệm thảm họa khủng bố năm 2004 tại một trường học ở Beslan làm 386 học sinh thiệt mạng.

Phát biểu nhân sự kiện này, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko cho biết, chủ nghĩa khủng bố không còn là chuyện của mỗi quốc gia nó đã trở thành hiện tượng vượt qua nhiều biên giới quốc gia mà hệ quả của nó hết sức nặng nề về kinh tế, chính trị. Nó đè nặng lên tâm lý của con người. Đòi hỏi cấp bách hiện nay là phải có giải pháp ngăn chặn chung và tổng thể, việc làm này cần phải có sự đồng thuận của quốc tế.

ảnh 1

Nỗi đau chưa hề nguôi ngoai trong thân nhân các nạn nhân của vụ tấn công vào trường học ở thành phố Beslan

Giải pháp mà bà Matvienko đưa ra là thế giới cần thành lập mặt trận chung chống khủng bố. Ở đó sẽ thiết lập cơ chế đối thoại để các nhà chính trị, tôn giáo và đại diện của xã hội dân sự có thể cùng nhau bàn cách thức ứng phó. Đề cao vai trò của phương tiện thông tin đại chúng và phong trào xã hội mới có thể đẩy lùi được cái ác đang có xu hướng lan ra toàn cầu.

Minh chứng được bà Matvienko đưa ra là sự tích cực trong nỗ lực đoàn kết của các nước đã giúp giảm tỉ lệ tội phạm khủng bố một cách hiệu quả.

Vào đúng ngày khai giảng 1-9-2004, 32 tay súng vũ trang cùng hai phụ nữ mang bom liều chết xông vào trường Tiểu học số 1 ở thành phố Beslan khống chế, bắt giữ con tin, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ. 386 học sinh thiệt đã đưa vụ khủng bố trở thành thảm họa đau thương nhất trong lịch sử chống khủng bố của Nga. Vụ tấn công đã làm người dân Nga đoàn kết và mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top