Nga, Trung Quốc có chung quan điểm về giải quyết khủng hoảng Syria

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -Hãng tin TASS ngày 26-5 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Moscow và Bắc Kinh có cùng quan điểm trong việc tiếp cận giải quyết vấn đề Syria, ủng hộ hình thức đàm phán ở Astana, Kazakhstan.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị

"Chúng tôi đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria. Moscow và Bắc Kinh đều có cùng quan điểm trong việc tiếp cận giải quyết xung đột Syria, ủng hộ hình thức đàm phán ở Astana, Kazakhstan, nơi các bên tham gia đàm phán đã đạt được thoả thuận thành lập các vùng giảm căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Moscow hôm 26-5.

Theo ông Lavrov, các nhóm quan sát viên tại các khu vực giảm căng thẳng tại Syria sẽ gồm các binh sỹ và cảnh sát của nhiều nước, nhưng việc mời các quan sát viên nước nào sẽ do chính quyền Damascus quyết định.

Về phía mình, quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình hình quốc tế phức tạp hiện nay.

Hai nước sẽ tiếp tục phát triển và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Hai ngoại trưởng Nga và Trung Quốc cũng trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề nóng của khu vực và thế giới, cũng như công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Nga sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến vào ngày 4-7 tới.

Theo kế hoạch, cuối năm nay, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top