Nga - Trung hy vọng vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai

0 Trần Biên (Theo Itar-tass/Yonhap)
ANTD.VN - Ngày 12-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Nga và Trung Quốc hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 sẽ đạt thành công, đồng thời 2 bên tái khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực hướng tới việc tìm ra giải pháp cho hòa bình và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên.

ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6-2018

Trước đó, hôm 11-2, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu và người đồng cấp Nga Igor Morgulov đã gặp nhau. Đại diện Trung Quốc và Nga đều đánh giá cao những nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, đồng thời bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng và Washington sẽ tiếp tục tìm ra tiếng nói chung.

Bên cạnh đó, các quan chức Nga và Trung Quốc đều nhất trí sẽ nỗ lực góp phần tạo thành công cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng này, cũng như hoan nghênh sự ấm lên của quan hệ liên Triều trong thời gian gần đây và sự phát triển của hợp tác hòa bình giữa 2 miền trên bán đảo Triều Tiên. 

Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27 và 28-2 tới đây để tiếp tục đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Các phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đàm phán trong tuần này để chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng cho cuộc gặp thượng đỉnh lần này.

Trong một diễn biến khác, các lãnh đạo doanh nghiệp của Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ dẫn tới mở cửa trở lại khu công nghiệp liên Triều. Trong buổi thảo luận tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 11-2-2019, đại biểu của hơn 120 công ty có hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong nhấn mạnh, khu công nghiệp là một dự án hợp tác kinh tế nhân đạo nhằm hỗ trợ đời sống người dân Triều Tiên.

3 năm trước, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là bà Park Geun-hye đã dừng hoạt động khu công nghiệp tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in lại muốn mở cửa khu công nghiệp trở lại. Ông đề xuất kêu gọi các quốc gia, trong đó có Mỹ, nới lỏng các trừng phạt đối với Triều Tiên để khu công nghiệp có thể hoạt động trở lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top