Nga triệu Đại sứ Israel sau vụ máy bay quân sự Il-20 bị bắn rơi

0 Hoàng Cường (Theo Jpost/Sputnik)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 18-9 thông báo đã triệu Đại sứ Israel tại Matxcơva Gary Coren sau khi chiếc máy bay quân sự Nga vô tình bị Syria bắn rơi. 

ảnh 1Một chiếc máy bay Il-20 của Nga

Trước đó, chiếc máy bay Il-20 của Nga chở 15 người đã bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi vào cuối ngày 17-9, nhưng Nga cáo buộc Israel cố tình tạo ra một tình thế nguy hiểm bằng việc sử dụng máy bay Nga làm lá chắn trước những hệ thống phòng không Syria. 

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigo đã nói với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman rằng phía Israel hoàn toàn có lỗi về vụ máy bay quân sự Nga Il-20 bị bắn hạ gần Syria. Theo phía Nga, Israel chỉ đưa ra cảnh báo trước 1 phút khi thực hiện cuộc không kích ở Syria khiến máy bay Nga không đủ thời gian để bay tới khu vực an toàn. Nga nhấn mạnh rằng những hành động vô trách nhiệm của Lực lượng Không quân Israel đã khiến 15 quân nhân Nga hy sinh. “Những hành động của Bộ Quốc phòng Israel đi ngược lại với tinh thần đối tác Nga-Israel và chúng tôi có quyền đưa ra những hành động tương ứng”, ông Shoigu nêu rõ. 

Trong khi đó, thông báo của quân đội Israel cho biết: “Israel bày tỏ thương tiếc về cái chết của các thành viên phi hành đoàn của máy bay Nga bị bắn hạ vào đêm 17-9 do sự đáp trả của Syria. Israel nhận thấy rằng chính quyền Tổng thống Syria Assad phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về vụ việc này sau khi quân đội Syria bắn hạ máy bay Nga. Israel cũng nhận thấy Iran và tổ chức khủng bố Hezbollah phải chịu trách nhiệm về sự việc đáng tiếc này”.

Cũng trong ngày 18-9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã tìm thấy địa điểm rơi chiếc máy bay Il-20 trên Biển Địa Trung Hải. Thi thể của các quân nhân, vật dụng cá nhân cũng như các mảnh vỡ của chiếc máy bay rơi đã được vớt lên tàu chiến của Hải quân Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top