Nga triển khai quân cảnh đến tuần tra cao nguyên Golan

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã triển khai quân cảnh đến khu vực biên giới giữa Israel và Syria ở cao nguyên Golan nhằm tranh xung đột diễn ra giữa lực lượng 2 nước.

Quân đội Syria đang càn quét các lực lượng phiến quân đối lập ở khu vực tây nam đất nước, tiếp giáp với lãnh thổ Israel. Trong khi đó, Israel luôn quan ngại việc các đồng minh của quân đội Syria như những tay súng do Iran hậu thuẫn hoặc phiến quân Hezbollah có thể lợi dụng việc này để tiếp sát đến biên giới Israel.

Nhằm chứng minh sự không khoan nhượng và răn đe, rất nhiều lần máy bay Israel đã bay vào lãnh thổ Syria để không kích những mục tiêu mà họ cho là của các tay súng thân Iran, hoặc đáp trả các vụ đạn lạc phóng từ lãnh thổ Syria.

ảnh 1

Nga sẽ đảm bảo không xảy ra xung đột giữa Israel và quân đội Syria ở cao nguyên Golan

Để giảm thiểu căng thẳng, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga ông Sergei Rudskoi mới đây đã tiết lộ, lực lượng quân cảnh Nga đã bắt đầu tuần tra khu vực cao nguyên Golan và có kế hoạch thành lập 8 chốt kiểm soát ở nơi này.

Quân cảnh Nga sẽ kết hợp tuần tra với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, vốn đã ngừng mọi hoạt động tại đây kể từ năm 2012 do mối lo ngại an ninh.

Theo ông Rudskoy, sự hiện diện của quân cảnh Nga chỉ là tạm thời và 8 đồn kiểm soát mà họ thành lập sẽ được bàn giao cho quân đội Syria khi tình hình ở đây ổn định.

Israel được cho là đã kêu gọi Nga sử dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với chính quyền Damascus và Tehran để hạn chế sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria. Theo một quan chức cấp cao của Israel, lời nhắn nhủ này đã được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu truyền đạt tới Tổng thống Putin khi 2 người gặp nhau vào hồi tháng 7-2018.

Theo hãng tin Tass, lực lượng do Iran hậu thuẫn đã rút các vũ khí hạng nặng của mình cách xa biên giới với Israel 85km từ hôm 1-8, tuy nhiên, Israel vẫn coi điều này là chưa đủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top