Nga trao trả Israel chiếc xe tăng Magach bị Syria tịch thu từ năm 1982

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 8-6, Nga đã bàn giao cho Israel chiếc xe tăng Magach bị quân đội Syria tịch thu từ năm 1982, trong cuộc chiến tranh Lebanon lần thứ nhất.

Buổi lễ bàn giao chiếc xe tăng này diễn ra ngay tại Bảo tàng Xe tăng Kubinka, ở gần Moscow, nơi nó được trưng bày trong hơn 30 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định rằng: “Đây là thời khắc rất đặc biệt và quan trọng đối với tôi và tất cả người dân Israel. Chúng ta kỷ niệm 25 năm ngày khôi phục quan hệ ngoại giao… Chiếc xe tăng này sẽ trở thành một biểu tượng anh hùng của binh lính Israel, cũng như biểu tượng của tình hữu nghị giữa Israel và Nga”.

ảnh 1

Xe tăng Magach tại lễ bàn giao cho Israel

Theo Thủ tướng Netanyahu, gia đình của các binh lính bị thiệt mang trong cuộc Chiến tranh Lebanon lần thứ nhất, đã điều khiển chiếc xe tăng này, vẫn không thể tới thăm mộ của các binh lính đó, và bây giờ họ sẽ có “cơ hội được sờ vào ký ức của người thân”.

Tư lệnh lực lượng mặt đất Nga, Đại tướng Oleg Salyukov phát biểu tại lễ bàn giao rằng, sự kiện này đã chứng minh thái đội của người Nga và Israel đối với việc tưởng nhớ đến những binh lính đã thiệt mạng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Israel sẽ thay thế chiếc xe tăng Magach để trưng bày tại bảo tàng xe tăng này bằng một chiếc xe tăng cùng chủng loại, đã được bàn giao cho phía Nga.

Thủ tướng Netanyahu hiện đang ở thăm Moscow để kỷ niệm 25 năm ngày khôi phục quan nghệ ngoại giao giữa hai nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top