Nga tố Mỹ và các nước phương Tây cố tình bao che, cản trở điều tra MH17

0 P.Hà (Tổng hợp)
ANTĐNga cho rằng, Mỹ và đồng minh phương Tây đang cố tình bao che cho chính quyền Kiev trong việc cản trở tiến hành một cuộc điều tra quốc tế thực sự khách quan và độc lập về vụ rơi máy bay.
Kiến nghị của Nga bị các nước phương Tây ngăn chặn?

Bộ Ngoại giao Nga mới đây ra tuyên bố nêu rõ, phái đoàn Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lưu ý các đối tác về việc chính quyền Kiev vi phạm các yêu cầu của Hội đồng Bảo an, đồng thời đề nghị Hội đồng Bảo an ra tuyên bố yêu cầu chấm dứt các hoạt động quân sự trong khu vực máy bay rơi theo tinh thần của Nghị quyết 2166. Tuy nhiên kiến nghị của Nga đã bị đại diện Mỹ, Anh và Litva ngăn chặn, cho thấy Mỹ và đồng minh phương Tây đang cố tình bao che cho chính quyền Kiev trong việc cản trở tiến hành một cuộc điều tra quốc tế thực sự khách quan và độc lập về vụ rơi máy bay.

ảnh 1
Lực lượng ly khai kiểm tra xe qua lại tại chốt kiểm soát ở Lisichansk, miền đông Ukraine ngày 28-7.


Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu Ukraine ngừng cuộc chiến chống lại chính người dân của mình và hối thúc phương Tây kiềm chế chính quyền Kiev. 

Cùng ngày 29-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry về việc yêu cầu Hội đồng Bảo an giám sát chặt chẽ việc thực thi Nghị quyết 2166 nhằm tạo điều kiện cho một cuộc điều tra quốc tế độc lập trong khu vực máy bay rơi. 

12 nước hợp tác lập nhóm điều tra vụ MH17

Các nước đã thống nhất gia nhập nhóm điều tra trong cuộc gặp tại The Hague (Hà Lan) để thảo luận về thảm kịch máy bay MH17 của Malaysia Airlines rơi ở miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn tổ chức hợp tác tư pháp châu Âu (Eurojus) cho biết, việc truy tố, nếu có, sẽ dựa trên các kết quả điều tra.

Bộ Tư pháp Hà Lan ngày 29-7 cho biết giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông nước này đã khiến các nhà điều tra quốc tế chưa thể tiếp cận hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17.

Trước đó, quân đội Ukraine cho biết đã tiến vào hai khu vực gần hiện trường vụ rơi máy bay là Shakhtarsk, Torez và đang giành lại quyền kiểm soát ở Pervomaysk và Snizhne.

Phát biểu tại Geneve, cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Navi Pillay chỉ trích việc bắn hạ MH17 là “vi phạm luật quốc tế”, thậm chí có thể là “tội ác chiến tranh”, và khẳng định những kẻ chịu trách nhiệm sẽ bị trừng trị.

Nga, Mỹ nhất trí việc cần chấm dứt giao tranh gần hiện trường máy bay MH17

Ngày 29-7, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nhất trí việc cần chấm dứt giao tranh tại các khu vực gần hiện trường MH17 bị rơi.

Hai bên đều nhất trí về sự cần thiết của việc thực thi nghiêm túc Nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, yêu cầu tiến hành cuộc điều tra quốc tế và độc lập về vụ máy bay MH17.

ảnh 2
Giao tranh đang diễn ra dữ dội quanh hiện trường vụ rơi máy bay MH17


Cho đến nay, mặc dù chưa có kết luận chính thức của các nhà điều tra quốc tế, Mỹ, phương Tây và Ukraine đều cáo buộc: Máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị lực lượng đòi liên bang hóa tại miền Đông Ukraine bắn hạ bằng một tên lửa đất đối không do Nga cung cấp. Moskva đã bác bỏ điều này và kịch liệt phản đối những cáo buộc vô căn cứ.

Đề cập đến báo cáo của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền liên quan đến tình hình Ukraine, Nga cho rằng văn bản trên là tài liệu mang tính "đạo đức giả" và thiếu khách quan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố Moskva không thể chấp nhận lập luận của bản báo cáo này, coi đây là cách biện minh cho chiến dịch quân sự mà chính quyền Kiev hiện nay đang tiến hành nhằm chống lại người dân ở khu vực miền Đông đất nước.

Ông Lukashevich cho rằng, báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc đã bóp méo sự kiện khi viết rằng Kiev phát động chiến dịch quân sự để đối phó trước hành động vũ trang của lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông.

Tổng thống Ukraine đề nghị đàm phán với Nga  

Ngày 29-7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị Belarus tổ chức cuộc đàm phán giữa các phái viên của Nga và Ukraine để thảo luận việc tiếp cận địa điểm máy bay MH17 bị rơi.

Ông Petro Poroshenko đã liên lạc với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đề xuất việc hợp tác tổ chức một cuộc gặp ở Minsk trong ngày 31-7 giữa cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov và một đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Dự kiến, cuộc đàm phán tại thủ đô Belarus sẽ bàn về việc các chuyên gia quốc tế tiếp cận địa điểm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia bị rơi và vấn đề trả tự do cho tất cả các con tin bị lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine bắt giữ gần hiện trường máy bay MH17.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top