Nga tố Mỹ ném bom san phẳng Raqqa để tiêu diệt IS

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov vừa lên tiếng cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu ném bom tàn phá thành phố Raqqa không khác gì những trận oanh tạc phá hủy tan hoang thành phố Dresden của Đức thời Thế chiến II.

 “Raqqa đang chịu số phận như Dresden của Đức hồi năm 1945 khi nó gần như bị xóa sổ hoàn toàn bởi các đợt không kích của Mỹ và Anh. Giờ đây, Washington, Paris và Berlin muốn phân bổ hàng triệu USD để xây dựng lại cuộc sống hòa bình tại đây nhưng trên thực tế là họ che giấu đi những vụ ném bom không thương tiếc khiến nhiều dân thường thiệt mạng trên danh nghĩa giải phóng thành phố khỏi IS”, ông Konashenkov cho hay.

ảnh 1

Đại diện Nga chê bai chiến dịch giải phóng Raqqa của Mỹ và đồng minh

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng nhận định chiến dịch giải phóng Raqqa do Mỹ tiến hành là kém hiệu quả hơn nhiều với những gì Nga và quân đội Syria đã làm khi đánh đuổi IS tại Deir ez-Zor.

Ông Konashenkov cho biết, Mỹ và SDF mất tới 4 tháng để giải phóng một thành phố 200.000 dân, trong khi quân đội Syria có thể chiếm lại Deir ez-Zor với 500.000 dân chỉ trong 10 ngày.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu và Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã tuyên bố đã giải phóng Raqqa khỏi IS sau 4 tháng chiến đấu vào hôm 20-10. Lực lượng này khẳng định luôn cẩn trọng trong không kích để tránh gây thương vong dân thường, tuy nhiên, theo các tổ chức nhân quyền, số người thiệt mạng do không kích tại Raqqa có thể lên đến hàng nghìn người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top