Nga tố Mỹ âm mưu rút khỏi hiệp ước thử nghiệm vũ khí hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một nhà ngoại giao cấp cao của Nga, Mỹ có thể đang lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga không tuân thủ để rút khỏi Hiệp ước cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT).

“Qua những chiến dịch tuyên truyền về sự không tuân thủ của Nga, Mỹ đang lên lế hoạch tạo ra cái cớ để đưa nước này rời khỏi CTBT và đổi lỗi cho Nga về mọi thứ”, phó đại sứ Nga ở Geneva, ông Andrey Belousov nói tại diễn đàn về chống phổ biến vũ khí vào hôm 30-7.

Phản hồi với lời cáo buộc này, Washington đã gọi đây là một "sự tuyên truyền kiểu Liên-xô" và vô cùng vụng về.

ảnh 1

Nga và Mỹ đã ngừng thử hạt nhân trong nhiều năm qua

Mỹ đã ngừng thử hạt nhân từ năm 1992 sau 1030 vụ kích nổ bom hạt nhân các loại. Trong khi đó, Nga cũng nối tiếp hành động này vào năm 2000 sau 715 vụ kích nổ bom hạt nhân.

Mỹ có kí kết nhưng lại chưa phê chuẩn CTBT. Mặc dù vậy, nước này vẫn tuân thủ việc cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân bằng một bản ghi nhớ đơn phương về vấn đề này mà đến nay, Tổng thống Donald Trump khẳng định vẫn sẽ tiếp tục thực hiện.

Lời cáo buộc của Nga xuất hiện chỉ ít lâu trước khi Nga và Mỹ chính thức rời khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào ngày 3-8 tới. Sau sự sụp đổ của INF, Nga và Mỹ đều đã tuyên bố sẽ phát triển và triển khai nhiều loại vũ khí mới nhằm răn đe các mối đe dọa.

Ngoài ra, số phận của Hiệp ước vũ khí hạt nhân chiến lược (New STATRT) cũng đang bị bỏ ngỏ khi Moscow và Washington vẫn chưa tiến hành đàm phán nhằm kéo dài thỏa thuận này. Đây là hiệp ước giới hạn số đầu đạn hạt nhân Nga và Mỹ có thể triển khai và chuẩn bị hết hạn vào năm 2021.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top