Nga tin Syria và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng thực hiện chiến dịch biên giới

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 28-1-2019 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, Moscow tin  Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đồng ý cung cấp an ninh dọc theo biên giới chung của hai nước, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi vùng đông bắc Syria.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Vấn đề an ninh ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ nảy sinh chủ yếu do Mỹ quyết định rút các đơn vị, lực lượng đặc biệt và cố vấn quân sự của họ khỏi các khu vực này. Tình hình ở đó cần phải có những bước cấp bách để ngăn chặn những vấn đề xấu xảy ra, sau khi Mỹ rút đi. Chúng tôi cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hoàn toàn có thể sử dụng thỏa thuận song phương Adana năm 1998. Theo tôi hiểu, chính phủ Syria đã đưa ra một tuyên bố gần đây về sự sẵn sàng làm việc trên cơ sở thỏa thuận này để cung cấp an ninh dọc biên giới", Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc họp báo, sau khi đàm phán với người đồng cấp Kazakhstan Beibut Atamkulov.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang rất sợ sau khi Mỹ rút khỏi vùng đông bắc Syria, nhóm người Kurd được thành lập ở đó sẽ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Ankara, do đó, các kế hoạch đang được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai để thực hiện một chiến dịch quân sự dự phòng cho mục đích này.

Syria trước đó đã phản đối sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới.

Vào ngày 29-12-2018, một cuộc họp cấp cao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được tổ chức tại Moscow.

Theo TASS, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự ở phía đông bắc sau khi quân đội Mỹ rút quân.

Theo thỏa thuận Adana năm 1998, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền thực hiện các hoạt động xuyên biên giới quy mô nhỏ chống lại những kẻ khủng bố ở khu vực biên giới Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top