Nga tiết lộ một phần nội dung thỏa thuận ngừng bắn Syria

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Đại sứ của Nga ở Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin vừa tiết lộ một vài điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn Syria giữa Moscow và Washington, bất chấp việc Mỹ vẫn phản đối việc này.

“Do vấn đề nào đó mà chúng tôi không thể hiểu nổi vì sao Mỹ không đồng ý việc tiết lộ nội dung thỏa thuận, ngay  cả với các đại diện từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC). Tuy nhiên, tôi sẽ đọc một phần của thỏa thuận này tại đây”, ông Chukrin nói với các phóng viên sau cuộc họp của UNSC tại New York.

Đây là cuộc họp được triệu tập khẩn cấp theo đề nghị từ Nga sau khi máy bay Mỹ ném bom làm thiệt mạng 62 lính Syria ở Deir ez-Zor vào hôm 17-9.

ảnh 1

Nga bất bình vì Mỹ không công bố thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

“Nga và Mỹ sẽ hợp tác trong việc bình ổn tình hình ở Syria bao gồm cả những biện pháp đặc biệt gần Aleppo. Ưu tiên là tách riêng được những lãnh thổ do IS, Mặt trận Al-Nusra kiểm soát với các lực lượng đối lập ôn hòa”, ông Chukrin đọc thỏa thuận mới được Nga – Mỹ thống nhất vào hôm 9-9.

Theo đại sứ Nga, những điều khoản khác liên quan đến các vấn đề về nhân đạo và tình hình trên mặt đất.

Vào hồi đầu tuần, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về vấn đề giữ bí mật thỏa thuận: “Nguyên  nhân duy nhất Mỹ không muốn công bố là bởi vì họ không muốn cộng đồng quốc tế biết được rằng, ai  đang không tuân theo các cam kết. Tất nhiên Nga sẽ không công bố nó cho đến khi Mỹ cũng đồng tình với việc này nhưng tôi mong chờ Washington giữ lời hứa của mình”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top