Nga tiếp tục kêu gọi Mỹ gia hạn hiệp ước START-3

1 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTD.VN - Vào hôm 8-4, Nga vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ đưa ra phản hồi tích cực với vấn đề gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START-3) nhân ngày kỉ niệm 10 năm nó được kí kết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tình hình quốc tế đang diễn biến phức tạp theo chiều hướng khó khăn hơn trước, do đó, vai trò của START-3 là ngày càng quan trọng. Moscow cho rằng, START-3 là công cụ duy nhất cho phép kiểm soát và hạn chế các hoạt động liên quan vũ khí chiến lược của Moscow và Washington.

“Chúng tôi tin tưởng cần phải duy trì cơ chế đã được chứng minh này và bảo đảm khả năng tồn tại đúng đắn của nó. Nga tin rằng, gia hạn START mới sẽ đáp ứng lợi ích không chỉ của Nga và Mỹ, cũng như cộng đồng quốc tế, mà từ đó còn bảo đảm kiểm soát tình hình trong lĩnh vực tên lửa hạt nhân và duy trì sự ổn định chiến lược”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

ảnh 1

Nga nhiều lần bày tỏ muốn gia hạn START-3 với Mỹ

Hiệp ước START quy định Nga và Mỹ phải cắt giảm vũ khí chiến lược không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, trong khi số lượng đầu đạn sẵn sàng sử dụng cũng hạn chế 1.550 đơn vị. Nó được kí kết vào năm 2010, có hiệu lực từ năm 2011 và chuẩn bị hết hạn vào năm 2021.

Thỏa thuận này đã trở thành tâm điểm sau khi Mỹ và Nga cùng rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Vào hồi đầu tháng 11, Nga đã đánh tiếng cảnh báo rằng, giờ không còn đủ thời gian để Moscow và Washington cùng thảo luận một thỏa thuận hoàn toàn mới nhằm thay thế cho START-3. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Vũ Kim Bảng

Chắc chắn hiệp ước này sẽ không được phía Mĩ đồng ý gia hạn với lí do Mĩ muốn có tiềm lực hạt nhân mạnh hơn Nga trên cơ sở ngân sách quốc phòng của Mĩ lớn hơn Nga nhiều lần (khoảng 700 tỉ/ 60 tỉ/năm)

Cùng chuyên mục
Top