Nga tiếp tục hỗ trợ Iran chống lại các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Mỹ

0 Tuệ Minh (Theo Aljazeera.com)
ANTD.VN -Bộ trưởng Bộ năng lượng Nga nói với Financial Times rằng Moscow sẽ "tiếp tục phát triển" thương mại dầu mỏ với Iran sau hạn chót ngày 5/11.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Moscow sẽ hỗ trợ Iran chống lại các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Mỹ.

Washington hôm 2/11 đã khôi phục các lệnh trừng phạt lên Tehran, vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào thứ Hai 5/11.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times của Anh, ông Alexander Novak nói rằng Nga đang tìm cách tiếp tục kinh doanh với dầu thô của Iran bất chấp lệnh cắt giảm ngày 5/11.

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak 

"Chúng tôi tin rằng chúng ta nên tìm kiếm cơ chế cho phép chúng tôi tiếp tục phát triển hợp tác với các đối tác của chúng tôi, với Iran", ông Novak nói với FT.

Theo một thỏa thuận dầu hàng năm 2014, Moscow bán dầu của Iran cho các bên thứ ba trong khi Tehran sử dụng doanh thu đó để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của Nga.

Bộ năng lượng Nga nói với FT rằng hoạt động thương mại dầu mỏ sẽ tiếp tục vào tuần tới, và Moscow coi việc trừng phạt của Mỹ là "bất hợp pháp".

"Chúng tôi đã sống trong điều kiện trừng phạt", ông nói. "Chúng tôi không công nhận các biện pháp trừng phạt được áp đặt đơn phương mà không có Liên Hợp Quốc, chúng tôi xem những biện pháp đó là bất hợp pháp."

Thỏa thuận năm 2015, bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Đức và Liên minh châu Âu với tư cách là người ký kết, đã giúp Iran giải tỏa các biện pháp trừng phạt để đổi lấy các hạn chế đối với chương trình hạt nhân của mình.

Trong khi ông Trump đã đưa Mỹ ra khỏi thỏa thuận, các bên khác đã mạnh mẽ bảo vệ nó và cam kết sẽ cố gắng bảo vệ thỏa thuận.

Anh, Đức, Pháp và EU đã công bố kế hoạch thiết lập một phương tiện tài chính "mục đích đặc biệt" cho phép thương mại giữa châu Âu và Iran tiếp tục, mặc dù nó sẽ không sẵn sàng vào ngày 5/11.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top