Nga thực hiện chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Mỹ và Canada

0 Vũ Tú (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Giám đốc Trung tâm giảm trừ rủi ro hạt nhân quốc gia Nga Sergei Ryzhkov cho biết, các chuyên gia nước này sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada.

ảnh 1

Máy bay Tu-154 của Nga

Theo ông Ryzhkov, các chuyên gia Nga sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Hoa Kỳ từ ngày 10 đến ngày 15-4 và Canada từ ngày 18 đến 22-4.

"Đây là một phần trong khuôn khổ hiệp ước Bầu trời mở. Một nhóm thanh sát viên Nga chuẩn bị thực hiện chuyến bay giám sát trên máy bay Tu-154M LK-1 ở cả Hoa Kỳ và Canada. Các chuyên gia Hoa Kỳ và Canada sẽ có mặt trên chuyến bay để kiểm soát việc sử dụng các thiết bị quan sát, và công tác giám sát, đảm bảo tuân thủ theo các điều khoản của hiệp ước", Sputnik dẫn lời giám đốc Trung tâm giảm trừ rủi ro hạt nhân quốc gia Nga nhấn mạnh.

Ông Ryzhkov cho biết thêm, các chuyến bay sẽ theo một lộ trình đã được thống nhất.

Được biết, đây sẽ là chuyến bay giám sát thứ 9 và thứ 10 được Nga thực hiện trong năm 2017.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký vào tháng 3-1992, với sự tham gia của 34 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và hầu hết các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hiệp ước này bắt đầu được thực hiện vào năm 2002.

Nhiệm vụ chính của hiệp ước là phát triển sự minh bạch, giám sát việc thực hiện các hiệp định kiểm soát vũ khí, mở rộng khả năng ngăn chặn khủng hoảng trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu( OSCE), và các tổ chức quốc tế khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top