Nga thông báo bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Điện Kremlin cho biết, Nga có kế hoạch bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống phòng không S-400 ngay trong tháng 7-2019. Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm thỏa thuận trên là tâm điểm trong căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang được tiến hành đúng kế hoạch. Không có vấn đề gì tồn tại song phương. Chúng tôi sẽ bàn giao nó trong tháng 7”, cố vấn Điện Kremlin, ông Yury Ushakov nói với các phóng viên vào hôm 11-6.

Thông báo này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi giám đốc tập đoàn Rostec Sergei Chemezov cho biết, Moscow sẽ bắt đầu bàn giao tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 2 tháng.

ảnh 1

Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đúng kế hoạch

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã leo thang căng thẳng liên quan đến việc mua hệ thống S-400 của Nga. Trong đó, Mỹ đe dọa đưa Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình tiêm kích F-35 trừ khi nước này từ bỏ việc mua hệ thống tên lửa của Nga. Washington cũng đề cập đến vấn đề trừng phạt nhằm vào Ankara, điều sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí là tư cách thành viên của nước này tại NATO.

Căng thẳng giữa 2 nước còn xuất phát từ cả tình hình Syria, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và việc bắt giữ các nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho thấy thái độ kiên quyết trong vấn đề mua hệ thống phòng không của Nga khi vào hôm 22-5, bộ quốc phòng nước này cho biết, các binh lính đang được huấn luyện sử dụng S-400 ở Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng, việc mua S-400 là điều không cần bàn cãi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top