Nga: Thỏa thuận hạt nhân Iran sụp đổ sẽ tạo hậu của cho tình hình Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cảnh báo thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu không còn sự tham gia của Mỹ.

“Thỏa thuận này sẽ không thể được thực hiện nếu một trong những nước tham gia tự động rút lui. Nó sẽ đổ vỡ và không còn một thỏa thuận nào khác. Nó thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Làm sao chúng ta có thể đòi hỏi Triều Tiên lựa chọn một thỏa thuận tương tự”, Ngoại trưởng Lavrov nói trong một phiên họp báo ở trụ sở của Liên Hợp Quốc vào hôm 19-1.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga cảnh báo hậu quả của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Cách đây ít lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị quốc hội và các đồng minh châu Âu thảo luận biện pháp sửa đổi những sai lầm trong thỏa thuận hạt nhân với Iran nếu không muốn thấy Mỹ rút lui, đồng thời ra hạn chót 120 ngày để thấy kết quả của việc này.

Ông cho rằng, việc đảm bảo Iran thực hiện đúng thỏa thuận đang không được quan tâm đúng mức, đồng thời muốn đưa thêm các điều khoản liên quan đến chương trình phát triển tên lửa của Iran vào thỏa thuận này.

Phần lớn các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và phương Tây đối với Iran đã được gỡ bỏ dưới thỏa thuận kí kết vào năm 2015.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này không thể được thương lượng lại theo yêu cầu của một mình Mỹ và điều này cũng sẽ không bao giờ được Iran chấp nhận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top