Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran tái khẳng định cam kết toàn vẹn lãnh thổ của Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã thông qua tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh ba bên tại thành phố nghỉ mát Sochi ở Biển Đen, tái khẳng định cam kết của họ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (từ trái sang)

Tài liệu gồm dài 3 trang, gồm 17 điều, tổng hợp những diễn biến xảy ra ở Syria kể từ cuộc họp trước đó của ba nhà lãnh đạo ở Tehran vào ngày 7-9-2018.

Các bên nhấn mạnh quyết tâm tăng cường phối hợp ba bên theo các thỏa thuận hiện có và tái khẳng định cam kết không thay đổi về chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria, cũng như các mục tiêu và nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ).

Các nhà lãnh đạo bày tỏ sẵn sàng chống lại các kế hoạch ly khai nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như an ninh quốc gia của các quốc gia láng giềng.

Về vấn đề này, cần lưu ý rằng, quyết định rút quân khỏi Syria của chính phủ Mỹ, nếu được thực thi, sẽ là một bước tích cực, góp phần tăng cường sự ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này.

Bên cạnh đó, các bên đã tổ chức một cuộc thảo luận chi tiết về tình hình ở khu vực tránh leo thang Idlib, lên án các nỗ lực của nhóm khủng bố Heirat Tahrir al-Sham muốn thiết lập quyền kiểm soát trong khu vực. Ba nhà lãnh đạo cũng đồng ý thực hiện các biện pháp thiết thực để giảm căng thẳng trong khu vực tránh leo tháng Idlib bằng cách thực hiện đầy đủ các thỏa thuận hiện có trong khu vực này, bao gồm bản ghi nhớ ngày 17 - 9 - 2018 về ổn định ở Idlib.

Lãnh đạo ba nước đã tái khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác với mục tiêu tiêu diệt tận cùng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Jabhat al-Nusra, cũng như tất cả các cá nhân, nhóm, công ty và tổ chức khác có liên quan đến Al Qaeda và các nhóm khủng bố khác.

Trong tuyên bố chung về kết quả hội nghị được lãnh đạo 3 nước thông qua, nhấn mạnh: "Cuộc xung đột Syria không có giải pháp quân sự và chỉ có thể được giải quyết trong tiến trình chính trị do chính người Syria lãnh đạo và thực hiện với sự hỗ trợ của LHQ, theo Nghị quyết 2254 của HĐBA LHQ".

Để có giải pháp ngoại giao về tình hình, cần quyết tâm tạo điều kiện cho sự ra mắt sớm của Ủy ban Hiến pháp, và quan trọng là tiếp tục tương tác và phối hợp với các bên ở Syria và Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen.

Các bên cũng hoan nghênh các cuộc trao đổi tù nhân thành công, được tổ chức vào ngày 24-11-2018 và ngày 12-2-2019. Bên cạnh đó, ba nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho tất cả thường dân, để giúp đất nước trở lại cuộc sống hòa bình và để tạo điều kiện cho sự trở lại an toàn của những người bị di dời.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên tiếp theo sẽ được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top