Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran không thể thiết lập lệnh ngừng bắn ở Idlib

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga đã không thể đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn đối với cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria vào tỉnh Idlib, nơi tập trung số lượng lớn các chiến binh đối lập nhưng cũng là khu vực sinh sống của hàng chục nghìn người.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã vừa gặp nhau tại Tehran vào hôm 7-9 để thảo luận về tình hình xung đột tại tỉnh Idlib.

Ông Erdogan đã đề xuất việc ngừng bắn do lo ngại thảm họa nhân đạo sẽ khiến làn sóng người tị nạn đổ dồn về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng, việc ngừng bắn sẽ là vô ích nếu nó không bao gồm các nhóm khủng bố, trong khi Iran ủng hộ chính quyền Syria phải tái kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ của mình.

“Thực tế là không có đại diện của các nhóm vũ trang tại bàn đàm phán. Tôi cho rằng, về căn bản, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đúng, nhưng tôi không thể nói chuyện với những kẻ khủng bố và yêu cầu chúng ngừng bắn”, ông Putin nhấn mạnh.

ảnh 1

Nga và Iran phản đối ngừng bắn ở Idlib

Trong tuyên bố chung, cả 3 nhà lãnh đạo cùng thống nhất phải loại bỏ hoàn toàn Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mặt trận al-Nusra và các nhóm có liên quan đến al-Qaeda nhưng vẫn sẽ có những nhóm vũ trang đối lập thích hợp cho việc ngừng bắn.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác hãy hỗ trợ nhân đạo cho Syria và giúp nước này tái thiết cơ sở hạ tầng.

Idlib là thành trì lớn duy nhất còn lại của các nhóm phiến quân đối lập và cuộc tấn công của chính phủ Damascus có thể là một trận chiến quyết định.

Nga và Iran là 2 đồng minh chính giúp chính quyền Damascus lật thay đổi cục diện nội chiến Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ một vài nhóm phiến quân đối lập và cũng có hiện diện quân sự tại Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top