Nga: Thổ Nhĩ Kỳ chơi chiêu "đục nước béo cò" tại Syria

0 Đặng Vũ (Theo Tass)

ANTĐ Trong buổi họp báo tại Moscow vào hôm 14-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, sự thiếu hợp tác và hành động vì mục đích riêng của Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến tình hình căng thẳng ở Syria leo thang.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi trò bí ẩn và tận dụng tình hình tại Syria để chuộc lợi cho mình. Cụ thể như việc, Ankara tham gia buôn lậu dầu với Tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) hay thường xuyên cung cấp vũ khí cho các nhóm cực đoan tại Syria. Rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy cớ chiến đấu với IS để thay đổi tình hình sắc tộc ở Syria khi làm suy yếu một nhóm chống đối và hỗ trợ cho nhóm phiến quân đồng minh với mình”, bà Zakharova khẳng định.

ảnh 1  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

Theo bà Zakharova, Ankara đã hỗ trợ rất nhiều cho nhóm phiến quân Turkmen, vốn bao gồm các phần tử cực đoan và những chiến binh tình nguyện gốc Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại chính phủ Syria. Bà Zakharova đã chỉ trích mạnh mẽ những việc làm này của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây bất ổn cho Syria, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng tìm ra một giải pháp cho vấn đề chính trị tại nước này, cũng như tiêu diệt tất cả các tổ chức khủng bố trong khu vực.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bỗng trở nên xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Ankara bắn rơi một chiếc máy bay Su-24 của Nga do cáo buộc nó đã vi phạm không phận vào hôm 24-11-2015. Nga phủ nhận lời buộc tội của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Moscow cũng tố cáo Ankara thực hiện hành động trên là để bảo vệ hoạt động kinh doanh dầu với IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top