Nga, Thổ cùng nỗ lực ngăn chặn thảm họa nhân đạo tại Idlib

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 13-9 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói rằng, nước này đang hợp tác với Nga và Iran để ngăn chặn thảm họa nhân đạo tại Idlib của Syria.

ảnh 1

Binh sĩ Nga ở Syria

"Bất kỳ hành động quân sự nào ở Idlib cũng sẽ dẫn đến thảm họa ở một khu vực đang gặp khó khăn. Chúng tôi đang hợp tác với Nga và Iran để ngăn chặn thảm họa nhân đạo", hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Hulusi Akar nói.

Trước đó, những người tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ ba được tổ chức vào ngày 7-9 tại Tehran đã phê duyệt một gói biện pháp để điều chỉnh thêm tình hình ở Syria, đặc biệt chú ý đến tình hình ở Idlib.

Trong tuyên bố cuối cùng, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ ý định tiếp tục hợp tác cho đến khi loại bỏ hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố và ổn định tình hình ở Syria. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, đánh đuổi các phiến quân ra khỏi Idlib là "nhiệm vụ chính ở giai đoạn này".

Vào năm 2017, khu vực tránh leo thang phía bắc đã được tạo ra ở Idlib, nơi các phiến quân và gia đình của họ từ chối hòa giải và giao nộp vũ khí. Theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura, có khoảng 10.000 tay súng từ các nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra và Al-Qaeda đang có mặt trong khu vực này. Nếu quân đội Syria phục hồi quyền kiểm soát tỉnh Idlib, điều đó có nghĩa là sẽ kết thúc cuộc đối đầu quân sự lớn ở quốc gia Trung Đông này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top