Nga thay đổi quan điểm, hỗ trợ cả phe đối lập ở Syria chống lại IS

0 Đặng Vũ (Theo RT, Reuters)
ANTĐ Vào hôm 24-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẵn sàng hỗ trợ không kích cho các phe đối lập ở Syria như Quân đội Tự Do Syria (FSA) chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

“Chúng tôi đã sẵn sàng hỗ trợ những phe đối lập yêu nước bao gồm cả lực lượng Quân đội Tự Do Syria (FSA). Tuy nhiên, Washington từ chối thông báo cho chúng tôi biết về địa điểm của khủng bố và phe đối lập ôn hoà đang đóng quân. Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi đó là tìm được người đại diện thích hợp của các nhóm vũ trang đang chống lại khủng bố”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya.

ảnh 1 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tuyên bố của ông Lavrov cho thấy sự thay đổi trong quan điểm của Nga, vốn chỉ đồng ý hỗ trợ cho quân đội chính quy của Syria, tuy nhiên, Moscow đã khẳng định rằng, họ sẽ chỉ làm điều này khi Mỹ giúp phân biệt được khủng bố và những “người đối lập yêu nước” thực sự.

Trong bài trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Lavrov cũng ủng hộ việc Syria tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống, cũng như cho thấy sự lạc quan về việc nhiều nước sẽ thấu hiểu tình hình chính trị ở Syria.

Nga đã tiến hành không kích vào các địa điểm của IS ở Syria từ hôm 30-9 sau khi được nhận được yêu cầu từ Tổng thống Syria Bashar Assad. Đến hết ngày 23-10, không quân Nga đã thực hiện được 934 cuộc không kích, tiêu diệt được 819 mục tiêu của IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top