Nga sẽ thành lập ngân hàng mua nợ tránh trừng phạt mới của Mỹ

0 Minh Thu (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 17/4, hãng tin Sputniknews của Nga dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết ban lãnh đạo nước này không loại trừ khả năng Washington có thể đưa ra lập trường cứng rắn về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga nhằm gây tổn hại tối đa cho nền kinh tế nước này. Moskva đang cân nhắc các biện pháp bảo vệ để chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

Theo đó, Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào nợ chủ quyền và loại Nga khỏi hệ thống Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) sẽ là những biện pháp khắc nghiệt nhất mà Mỹ có thể đưa ra. Để phòng ngừa, Chính phủ Nga đang cân nhắc thành lập một ngân hàng đặc biệt để mua lại nợ công của nước này và thông qua các biện pháp bảo mật đối với thông tin của các chủ nợ. 

ảnh 1

Nga dường như lường trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

Một nguồn tin cho hay Điện Kremlin quan ngại việc Nga mất kết nối với hệ thống SWIFT có thể ảnh hưởng lớn tới hoạt động của hệ thống ngân hàng quốc gia và gây ngưng trệ các giao dịch quốc tế, đặc biệt đối với việc cung cấp khí đốt. Theo kịch bản này, Moskva đã cân nhắc phối hợp với những công ty tài chính trung gian, nhằm giúp các giao dịch với nước ngoài trở nên thuận lợi hơn. 

Trong khi đó, một nguồn tin thạo tin khác nhận định một biện pháp nhạy cảm khác có thể là Washington áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào những ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank and VTB Bank.

Đầu tuần này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố, Mỹ sẽ trừng phạt các công ty Nga bị Mỹ cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí hóa học của Syria. Gói trừng phạt này được đưa vào danh sách lựa chọn của chính phủ Mỹ sau khi Washington cùng các đồng minh không kích vào Syria để trừng phạt nước này với cáo buộc quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top