Nga sẽ rút khỏi INF nếu an ninh bị đe dọa

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 21-9, Chánh văn phòng Phủ tổng thống Nga Sergei Ivanov cho biết, nước này sẽ không đơn phương rút khỏi Hiệp ước tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) ký với Mỹ từ năm 1987, trừ phi an ninh của họ bị đe dọa.

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Rossiyskaya Gazeta, ông Ivanov nói: “Bên nào cũng có thể rút khỏi hiệp ước trong những tình huống đặc biệt, song tôi chưa thấy có trường hợp như vậy sẽ xảy ra. Nói chung, chúng tôi sẽ tôn trọng các cam kết quốc tế, trừ phi an ninh của chúng tôi bị đe dọa”.

Ngoài ra, ông Ivanov còn cho rằng vòng đầu tiên của các cuộc tham vấn Nga-Mỹ về Hiệp ước INF mới chỉ vừa diễn ra. “Chúng tôi đang chờ đợi nhiều hơn nữa các cuộc tham vấn như vậy tiếp tục được tổ chức”, ông cho biết thêm.

Hồi tháng 7, Mỹ đã cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này do đã phóng thử tên lửa hành trình mặt đất bị cấm, song Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Cho đến nay, phía Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về vấn đề này.

ảnh 1
Lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký INF năm 1988


Mặt khác, Nga cũng cáo buộc Mỹ vi phạm INF khi triển khai các thiết bị phóng tên lửa tại Đông Âu. Hôm 11-9, hai nước đã tổ chức các cuộc tham vấn về hiệp ước này tại Moscow, nhưng vẫn chưa đạt được bước tiến cụ thể nào.

Trong khi đó, ngày 16-9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định nước này sẽ nỗ lực giải quyết tất cả các bất đồng với Mỹ liên quan đến INF một cách phù hợp.

Hiệp ước INF được Liên Xô và Mỹ ký năm 1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988. Theo đó, các bên cam kế tiêu hủy và không sản xuất hoặc phóng thử các loại tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung có tầm bắn từ 500-5.500km phóng từ mặt đất.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top