Nga sẽ hỗ trợ cho Hy Lạp bằng tăng cường hợp tác năng lượng

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, Aleksandr Novak, Moscow đang cân nhắc cung cấp năng lượng trực tiếp cho Hy Lạp và muốn giúp nước này bằng con đường mở rộng hợp tác năng lượng.

“Nga có ý định hỗ trợ phục hồi kinh tế cho Hy Lạp bằng việc tăng cường hợp tác trong ngành năng lượng. Do đó, chúng tôi đang cân nhắc việc cung cấp nhiên liệu trực tiếp cho Hy Lạp trong tương lai gần”, ông Aleksandr Novak cho hay.
ảnh 1Bộ trưởng Năng lượng Nga, Aleksandr Novak

Theo ông Novak, Bộ Năng lượng Nga đang có kế hoạch hoàn thành thoả thuận cung cấp năng lượng cho Hy Lạp trong một vài tuần tới. Quan hệ giữa Nga và Hy Lạp gợi ra nhiều đồn đoán kể từ khi lãnh đạo 2 nước gặp nhau tại sự kiện bên lề của diễn đàn kinh tế quốc tế St. Persterburg vào tháng 6 vừa qua.

Bộ trưởng Kinh tế, Cơ sở hạ tầng, Vận chuyển và Du lịch Hy Lạp, ông Giorgos Stathakis cho biết, mối quan hệ giữa 2 nước mang lại nhiều tiềm năng và việc hợp tác sẽ còn mở rộng hơn khi các vấn đề giữa EU và Nga được giải quyết.

Trong diễn đàn kinh tế quốc tế St. Persterburg, Moscow và Athens đã kí một thoả thuận phát triển chung đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kì” có chạy qua lãnh thổ Hy Lạp. Đường ống này sẽ có công suất 47 tỉ m3/năm và chi phí dự kiến là 2 tỉ euro.

Trong bài diễn văn kết thúc hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO mới diễn ra ở thành phố Ufa, Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các quốc gia khác, tuy nhiên, Hy Lạp chưa hề đưa ra lời đề nghị cho việc này.

Athens hiện đang chìm trong khoản nợ công lên tới 316 tỉ euro. Sau khi không thể trả khoản nợ 1,6 tỉ euro cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào hôm 1-7 vừa qua, Hy Lạp đã trở thành quốc gia phát triển đầu tiên trên thế giới vỡ nợ theo các quy định về quốc tế. Hiện, đàm phán về một gói cứu trợ mới giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế vẫn đang diễn ra. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top