Nga sẽ cứng rắn với lá chắn tên lửa châu Âu

0 Trang Nhung (Theo AP)
ANTĐ Tổng thống Nga vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ về việc thiếu minh bạch trong quá trình thiết lập lá chắn tên lửa của Washington tại châu Âu. Đây được coi là một bước lùi trong quan hệ giữa hai cường quốc quân sự.

Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết, ông hy vọng sẽ sớm có các thỏa thuận giữa Nga, Mỹ và các đồng minh NATO nhưng Nga sẵn sàng sử dụng các biện pháp quân sự cứng rắn để đáp trả nếu Mỹ và NATO không chứng minh được rằng lá chắn tên lửa này không nhằm vào Nga.

Đáp lại phản ứng của Moscow, Hoa Kỳ đã nhanh chóng tái khẳng định rằng hệ thống tên lửa đánh chặn không hề nhắm vào lực lượng vũ khí hạt nhân của Nga. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại úy John Kirby cho hay: “Tôi tin rằng việc bảo đảm rằng lá chắn tên lửa không hướng về Nga là việc nên làm. Mục đích chính của nó chỉ là bảo vệ các đồng minh châu Âu khỏi các mối đe dọa từ Iran”. Cả phát ngôn viên Nhà Trắng, Tommy Vietor cũng đã lên tiếng để trấn an Moscow.

ảnh 1

Tuy nhiên, tổng thống Medvedev nói rằng nước Nga sẽ không hài lòng với những lời tuyên bố của Mỹ mà cần phải có những ký kết rằng buộc rõ ràng. “Khi chúng tôi đề xuất việc đưa vấn đề lên giấy tờ thì lại có sự do dự” – ông Medvedev cho biết thêm. Tổng thống Nga cũng tiết lộ rằng nước này sẽ điều động thêm các dàn tên lửa tới vùng Kaliningrad và các vùng phía tây nếu Mỹ không sớm có cam kết rõ ràng.

Tại Brussels, Bỉ, Thư ký NATO, tướng Anders Fogh Rasmussen bày tỏ sự thất vọng trước quyết định điều động tên lửa tới biên giới với các nước phương tây và cảnh báo ảnh hưởng quan hệ chiến lược đôi bên.

Nga khẳng định thêm lập trường của mình bằng tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước START (cắt giảm vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga) thậm chí sẽ triển khai tên lửa với đầu đạn hạt nhân tới các địa điểm quân đồng minh đặt hệ thống lá chắn nếu Mỹ tiếp tục nỗ lực hoàn tất hệ thống này mà không có ký kết rõ ràng với Moscow.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top