Nga sẽ công bố bằng chứng Mỹ không kích giết hại thường dân Syria

0 Hoàng Vân (Theo TASS)

ANTĐ Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 15-1 cho biết, Moscow có thể bắt đầu công bố dữ liệu về kết quả các cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Trung Đông, để bác bỏ những cáo buộc cho rằng, hoạt động của quân đội Nga ở Syria là nhằm vào các mục tiêu dân sự.

Tướng Konashenkov nhắc lại rằng, vào cuối năm ngoái Bộ Quốc phòng Nga đã có đầy đủ thông tin về kết quả hoạt động chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria của các nước thuộc liên minh phương Tây. Những kết quả đó đã hoàn toàn không đúng với các mục tiêu mà Mỹ đã tuyên bố.

Ông cho biết, Nga luôn mong muốn ​​các đồng nghiệp phương Tây theo dõi chặt chẽ các hoạt động của các lực lượng chống khủng bố quốc tế ở Syria và phải kết luận thực về các hoạt động đó, nhưng Mỹ và đồng minh luôn đưa ra các tuyên bố dối trá. 
Do đó, Moscow có thể sẽ thông báo cho công chúng biết những thông tin mà họ nắm được về hoạt động của liên minh quân sự chống IS của Mỹ ở Syria, để bác bỏ những tin đồn vô căn cứ của truyền thông phương Tây và những cáo buộc chống Nga của Washington. 
Theo tướng Konashenkov, một trường học ở tỉnh Aleppo vừa bị phá hủy hôm 11-1 vừa qua chính là "thành quả" không kích của hơn 10 máy bay chiến đấu thuộc liên minh quân sự 64 nước phương Tây, do Mỹ lãnh đạo. 

Ông Konashenkov cho biết, hình ảnh trên các trang mạng xã hội cũng cho thấy, trường học bị một loại tên lửa không đối đất chỉ có trên các máy bay chiến đấu và UAV tấn công của liên quân Mỹ đánh trúng. Loại tên lửa này thường xuyên được sử dụng tại Syria và Iraq trong thời gian qua.

ảnh 1Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov

"Như vậy, với dữ liệu nêu trên, chúng ta có thể biết được sự thật ai là người thực hiện các vụ không kích ở những khu vực đó” - vị quan chức quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tuần trước, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) đã công bố một báo cáo, trong đó khẳng định máy bay chiến đấu của Nga tiến hành một cuộc không kích vào một trường học trên địa bàn dân cư Al-Adzhar, khiến khoảng từ 8 đến 20 người thiệt mạng.
Tuy nhiên, báo cáo không có tên, địa chỉ của nạn nhân và cũng không đưa ra được tên của trường học cùng với vị trí của nó. Ông Konashenkov cho rằng, đây là một bản báo cáo hoàn toàn vô căn cứ.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc rằng, có kẻ đứng đằng sau SOHR đã cung cấp cho các trang mạng xã hội và một số phương tiện truyền thông phương Tây những thông tin bịa đặt về hoạt động của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga ở Syria .

Ông Konashenkov còn cho biết thêm, hầu hết các thông tin sai lệch đó đều xuất phát từ "những vị khách không mời“ ở Syria, dưới danh nghĩa "các nhà hoạt động nhân quyền” hoặc "tổ chức quan sát nhân quyền" phi chính phủ của phương Tây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top