Nga sắp cho Cuba vay 38 triệu euro để mua vũ khí

1 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao của Cuba, nước này và Nga đã gần đạt được thỏa thuận vay 38 triệu euro để mua vũ khí của sau cuộc gặp của Tổng thống Putin và người đồng cấp Cuba Miguel Diaz-Canel.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cuba Sergei Storchak cho biết, một phái đoàn quân sự dẫn đầu bởi Bộ trưởng Quốc phòng Leopoldo Cintra Frias sẽ đến Moscow trong vòng 2 tuần tới để thảo luận và chốt thoả thuận vay tiền mua vũ khí.

“Các công việc về vay tiền vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi không từ chối nhau bất kì điều gì mà chỉ đang thảo luận một vài phần chưa được thống nhất”, ông Storchak cho hay.

ảnh 1

Nga muốn hỗ trợ Cuba về cả mặt quân sự và kinh tế

Dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Putin, Nga thường xuyên chủ động khôi phục lại mối quan hệ và tầm ảnh hưởng ở Mỹ Latinh, đặc biệt là các quốc gia từng có là đồng minh của Moscow trong thời Liên-xô.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Cuba, ông Putin cho biết, Nga có thể sẽ xây dựng một trạm truyền thông tin mặt đất ở Cuba nhằm cho phép nước này sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GLONASS. Ngoài ra, Nga cũng có thể giúp Cuba hiện đại hóa cơ sở hạ tầng như hệ thống đường sắt.

Ngược lại, Chủ tịch Diaz-Canel đã mời ông Putin đến thăm Cuba trong năm 2019.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách ngoại giao của Mỹ, việc sử dụng lệnh trừng phạt để gây bất ổn các quốc gia khác và hành động rút khỏi hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

bình luận(1 bình luận)

20x20ng Cuong

Nga chỉ lợi dụng Cuba để chống Mỹ. Nga muốn biến Cuba thành con tốt thí mạng với Mỹ. Cuba hãy trung lập đi , nếu cứ đi với Nga chống Mỹ thì sẽ gặp thảm họa.

Cùng chuyên mục
Top