Nga sẵn sàng hỗ trợ vũ khí "đặc biệt" cho đồng minh Serbia

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin vừa phát biểu vào hôm 12-1 rằng, Moscow sẵn sàng trang bị vũ khí tinh vi cho đồng minh Balkan của họ là Serbia. Điều này có thể mâu thuẫn với mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu của Serbia.

Ông Rogozin bày tỏ tại Belgrade rằng “chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp cho đồng minh Balkan của mình” trong việc mua vũ khí, trong đó có cả hệ thống tên lửa đất đối không S300 tối tân.

“Chúng tôi sẽ xem xét đề nghị của Serbia trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể”, Phó Thủ tướng Nga khẳng định.

Ông Rogozin cũng nói rằng nếu như Serbia có hệ thống phòng không chất lượng vào năm 1999 thì nước này đã tránh được nhiều thương vong và sự phá hủy từ chiến dịch không kích kéo dài 3 tháng của NATO.
ảnh 1Phó Thủ tướng Nga Rogozin: Nga sẵn sàng trang bị vũ khí tinh vi cho Serbia, kể cả hệ thống tên lửa đất đối không S300

Hiện nay, Serbia và đối thủ của họ ở vùng Balkan là Croatia – một thành viên của NATO – đã gia tăng căng thẳng, sau khi có cáo buộc Croatia lên kế hoạch mua các tên lửa tầm xa có khả năng tấn công vào Serbia. Hai quốc gia láng giềng này đã để xảy ra chiến tranh hồi những năm 1990.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Phó Thủ tướng Nga Rogozin, Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic nói rằng họ sẽ vẫn duy trì tình trạng quân sự trung lập, song sẽ không cho phép bản thân trở thành “một mục tiêu dễ dàng”.

Vốn là một đồng minh truyền thống với Nga, Serbia gần đây đã chính thức đề nghị trở thành thành viên của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, đề nghị này vấp phải sự phản đối quyết liệt từ những người theo chủ nghĩa dân tộc thân Kremlin. Cho tới giờ, Serbia vẫn đang phải chịu áp lực từ phía Liên minh châu Âu để cùng tham gia vào nhóm trừng phạt Nga.

Hiện nhiều quan chức phương Tây lo ngại việc Nga tăng cường vai trò quân sự, kinh tế và chính trị tại Serbia và một phần Bosnia do Serbia kiểm soát có thể gây ra tình hình bất ổn tại khu vực Balkan. Nơi đây vẫn còn chịu nhiều hậu quả từ các cuộc chiến hồi những năm 1990.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top