Nga sẵn sàng cho "cuộc chiến dầu mỏ" với OPEC

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak tuyên bố vào hôm 23-10 rằng, Moscow đã sẵn sàng cạnh tranh với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngay cả khi phải sản xuất nhiều hơn hạn mức. 

“OPEC tự đặt ra hạn mức sản xuất 30 triệu thùng/ngày. Nếu có một thành viên nào đó sản xuất nhiều hơn mức cho phép thì OPEC nên phân bổ lại hạn mức này giữa các thành viên. Sẽ là rất quan trọng khi OPEC phải cân đối lại sản lượng của mình nếu đầu ra vượt quá giới hạn. Không có điều gì là chắc chắn, tuy nhiên chúng tôi đã sẵn sàng với việc này. Các công ty dầu mỏ của Nga đều đã chuẩn bị đối đầu với cạnh tranh”, Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak nói trên kênh truyền hình Rossiya-24.
ảnh 1Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak

OPEC tiếp tục sản xuất vượt hạn mức 30 triệu thùng/ngày trong tháng thứ 16 liên tiếp nhằm bảo vệ thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới. Ngoài ra, theo giám đốc của Rosneft, Igor Sechin, Ả-Rập Saudi, thành viên lớn nhất của OPEC, còn sẵn sàng giảm thêm giá nhằm đảm bảo thị phần ở các thị trường mới như Ba Lan.

Các thành viên của OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 4-12 ở Vienna nhằm thảo luận về chiến lược sản xuất, tuy nhiên, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết, nhiều khả năng OPEC sẽ không giảm sản lượng đầu ra bất chấp việc giá dầu Brent đã giảm hơn 42% trong một năm qua và dừng ở mức 48,38 USD/thùng vào hôm 23-10.

Bộ trưởng Novak, vừa trở về từ chuyến công du 2 ngày đến Iran, cho biết, việc Iran trở lại thị trường khí đốt thế giới sẽ không thể ảnh hưởng đến vị thế của tập đoàn Gazprom Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top