Nga rút quân khỏi biên giới Syria-Lebanon trao quyền kiểm soát cho quân đội Syria

0 Hoàng Tiến (Theo Haaretz)
ANTD.VN -Đài truyền hình Al-Mayadeen có trụ sở tại Liban ngày 5-6 cho biết, lực lượng Nga được triển khai trên biên giới Syria với Lebanon đã bị thu hồi và được thay thế bởi quân đội Syria.

Theo tin từ đài này, lực lượng Nga đã rút khỏi khu vực biên giới tại các vùng ngoại ô của thị trấn Qusair, một thành trì của nhóm Hezbollah ở Lebanon. Nga và các tay súng Hezbollah được Iran hậu thuẫn đều đang chiến đấu cùng với các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại các nhóm khủng bố. Các binh sĩ Nga đã triển khai tới khu vực này vào ngày 4-6. 

    ảnh 1 Nga rút quân khỏi khu vực biên giới Syria với Lebanon

Việc triển khai hiếm hoi này của các lực lượng Nga ở gần biên giới Syria-Liban diễn ra trong bối cảnh Israel liên tục cảnh báo về sự hiện diện quân sự gia tăng của Iran tại Syria. Trong khi đó, Tel Aviv được cho là đứng sau vụ không kích nhằm vào Qusair hồi tháng trước, khiến nhiều tay súng Hezbollah thương vong.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã tiến hành vụ tấn công tại miền Đông Syria khiến ít nhất 45 chiến binh thuộc lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus thiệt mạng. 

Các phần tử IS đã thực hiện cuộc tấn công nêu trên hôm 3-6 nhằm vào các ngôi làng ở Thung lũng Euphrates, vốn do các lực lượng thuộc chính phủ Syria và các đồng minh kiểm soát.

Sau cuộc tấn công, IS đã chiếm lại 4 ngôi làng tại đây. Những ngôi làng này nằm trên đoạn đường nằm giữa tỉnh Deir Ezzor và thành phố Albu Kamal.

Theo người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman, ít nhất 26 tay súng IS cũng bị tiêu diệt trong vụ đụng độ ác liệt này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top