Nga ra lệnh rút quân, mở đường cho đàm phán với Ukraine?

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Hôm 11-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho hàng ngàn binh lính đóng quân gần biên giới Ukraina để trở về căn cứ của họ.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov cho biết, khoảng 17.600 binh sĩ tham gia huấn luyện ở khu vực Rostov đã hoàn thành bài tập của mình và trở về thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Nga.

Đây là lần thu hồi binh sĩ mới nhất của Tổng thống Putin. Trước đó, hồi tháng 3 và tháng 5, ông cũng đưa phát biểu tương tự về điều này. Tuy nhiên các quan chức NATO và Mỹ  cho biết họ không thấy có bằng chứng về binh lính Nga di chuyển khỏi biên giới Ukraine.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trước thềm cuộc họp dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Ukraine được lên kế hoạch hôm 10-10. Các phóng viên BBC cho rằng việc triển khai quân đội Nga trên biên giới Ukraine được xem là một công cụ mạnh mẽ nhằm đe dọa chính phủ Kiev.

ảnh 1
Bất chấp lệnh ngừng bắn hôm 5-9, xung đột vẫn tiếp tục diễn ra quanh Donetsk

Trong khi đó, phát biểu về khả năng diễn ra cuộc họp dự kiến với lãnh đạo Nga băng ghế dự bị của Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) ở Ý, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thừa nhận điều này không dễ dàng để diễn ra như ý muốn.

"Tôi không mong đợi các cuộc đàm phán sẽ diễn ra suôn sẻ. Tôi đã quen với điều này vì tôi có rất nhiều kinh nghiệm khi  tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao khó khăn. Nhưng tôi vẫn luôn luôn lạc quan", hãng tin trích dẫn lời ông Poroshenko nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, ông Poroshenko cũng nói thêm: "Vai trò của Nga trong vấn đề cung cấp hòa bình rất khó để đánh giá quá cao”.

Ông Poroshenko cho biết ông hy vọng cuộc đàm phán lần này sẽ thảo luận về tranh cãi khi đốt giữa Nga và Ukraine. Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vào tháng 6 vì cho rằng chính phủ Kiev đã không giải quyết các khoản nợ tồn động trước đó.  Nếu tranh cãi không được giải quyết, Ukraine có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông.

Được biết, Tổng thống Putin và Tổng thống Poroshenko đã gặp nhau 2 lần kể từ khi cuộc bầu cử lãnh đạo Ukraine diễn ra vào tháng 5-2014, lần đầu ở  Normandy và sau đó tại thủ đô Minsk Belarus  vào tháng 8 khi họ đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng của Kiev và quân nổi dậy ủng hộ Nga ởphía đông Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top