Nga quyết không thua kém Mỹ trong lĩnh vực không gian vũ trụ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Lãnh đạo tập đoàn hàng không vũ trụ quốc doanh Roskosmos của Nga vừa thừa nhận rằng, Moscow đã đánh mất vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực không gian nhưng cam kết sẽ nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ để lật ngược tình thế.

“Chúng tôi sẽ không tiếp tục để mất vị thế dẫn đầu trên không gian. Chúng tôi tôn trọng đất nước của mình và sẽ cạnh tranh nghiêm túc với các đối thủ, tôi có thể hứa điều này”, lãnh đạo Roskosmos, ông Dmitry Rogozin nói khi đến thăm nhà máy sản xuất vệ tinh ở thành phố Yaroslavl vào hôm 6-8.

Ông Rogozin đã được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Roskosmos từ tháng 5 sau một cuộc tái cơ cấu chính phủ Nga ở nhiệm kì mới của Tổng thống Putin. Trước đó, ông Rogozin giữ chức Phó Thủ tướng Nga phụ trách công nghiệp quốc phòng.

ảnh 1

Nga không chịu bị tụt lại phía sau trong ngành công nghiệp không gian vũ trụ

Theo ông Rogozin, việc lấy lại vị thế trong lĩnh vực không gian vụ trụ chỉ có thể trở thành hiện thực khi chính phủ Nga có sự giúp sức của các công ty tư nhân trong những chương trình nghiên cứu.

Từng là nước đầu tiên đưa con người ra ngoài không gian vũ trụ, tuy nhiên, Nga và trước đây là Liên-xô đã trở nên tụt hậu quá xa so với Mỹ trong lĩnh vực này do thiếu điều kiện kinh tế.

Trong khi đó, với sự bùng nổ của các công ty tư nhân về không gian vũ trụ mà Mỹ ngày càng đạt được nhiều thành tựu hơn, không chỉ ở việc đưa vệ tinh hay tàu vũ trụ ra ngoài quỹ đạo mà còn ở việc thám hiểm những hành tinh mới.

Hiện nay, công nghiệp vũ trụ Nga vẫn chỉ đang tập trung vào việc phóng tàu vũ trụ và sản xuất vệ tinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top