Nga: Quân đội Mỹ nếu muốn ở lại Syria chỉ còn cách phối hợp đưa người tị nạn trở về nhà

0 Minh Thu (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 24-7, trang Sputnik dẫn nguồn Bộ quốc phòng Nga cho biết, Mỹ chỉ có một khả năng duy nhất để ở lại Syria là bắt đầu phối hợp với Moscow và Damascus về đưa người tị nạn trở về quê hương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố, cơ hội duy nhất để Mỹ duy trì sự hiện diện của mình tại Syria là bắt đầu hợp tác với Moscow và Damascus trong nỗ lực hỗ trợ sự trở lại của người tị nạn và đưa người dân trở về nhà.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố Mỹ không có bất cứ cơ sở pháp lý nào để tiến hành các chiến dịch tiếp theo ở Syria. 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh trước đó Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel bày tỏ nghi ngờ về khả năng hợp tác với Nga trong việc đưa người tị nạn Syria trở về quê hương. Đây là một đề xuất được nêu ra trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin tại Helsinki vào ngày 16-7.

  ảnh 1

Quân đội Mỹ nếu muốn trụ lại Syria chỉ còn cách phối hợp với Nga và Damascus trong giải quyết vấn đề nhân đạo

"Với tuyên bố của mình, Tướng Votel không chỉ làm mất vị trí chính thức của tổng tư lệnh (Tổng thống Donald Trump), mà còn làm trầm trọng thêm tính bất hợp pháp của quân đội Mỹ tại Syria theo luật quốc tế và Luật pháp Mỹ", phát ngôn viên này nhấn mạnh.

Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria chống lại các nhóm khủng bố mà không có sự cho phép của Damascus hoặc sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Có khoảng 5.000 binh sĩ đóng tại hơn 20 căn cứ quân sự của Mỹ ở miền bắc Syria, trong các khu vực được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria, một liên minh của các lực lượng dân quân mà chủ yếu là người Kurd, bao gồm cả Đơn vị Bảo vệ Nhân dân của YPG.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top