Nga: Phiến quân ở Đông Ghouta phớt lờ lệnh ngừng bắn, bắn phá dữ dội vào Damascus

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, các phiến quân khủng bố ở Đông Ghouta đang giữ dân thường làm con tin và phá hoại lệnh ngừng bắn khi tiếp tục pháo kích vào Damascus, thậm chí còn có thể sử dụng vũ khí hóa học.

“Những phiến quân đang kiểm soát Đông Ghouta có thể chuẩn bị các cuộc tấn công khiêu khích bằng vũ khí hóa học”, Thiếu tá Yury Yevtushenko của Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria cho hay.

Lời cảnh báo này đến sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thống nhất thông qua lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp Syria nhưng không áp dụng với các nhóm khủng bố.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những phiến quân bên trong Đông Ghouta đã lợi dụng lệnh ngừng bắn này để thành lập một bộ chỉ huy chung bao gồm nhóm Jaysh al-Islam, Jabhat al-Nusra, Ahrar al-Sham, Faylaq al-Rahman và Fajr al-Ummah. Chúng lấy dân thường làm con tin và tiếp tục bắn phá vào thủ đô Damascus, khiến ít nhất 13 người bị thương trong 24 giờ qua.

ảnh 1

Nga cáo buộc các phiến quân khủng bố đang phá hoại lệnh ngừng bắn

Chiến sự đã bùng phát dữ dội tại khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus kể từ ngày 18-2. Quân đội Syria đã chủ động tấn công để tái chiếm khu vực này sau khi các phiến quân đối lập từ chối rời đi theo đề xuất ban đầu.

Theo các nhân viên cứu trợ, những đợt ném bom không ngừng của quân đội Syria đã khiến toàn bộ hoạt động của người dân tại Đông Ghouta đều diễn ra ở dưới lòng đất.

Tình trạng này có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn do các tầng hầm đều thiếu khí, điện, nước, nên tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới các vấn đề sức khỏe, tuy nhiên người tại đây gần như không có lựa chọn nào khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top