Nga phản ứng trước cáo buộc chặn máy bay Mỹ "thiếu chuyên nghiệp" ở Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga ngày 21-4 cho biết, các máy bay của nước này cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Syria để dõi theo máy bay Mỹ đang tiếp cận căn cứ Nga đã “tuân thủ đúng luật quốc tế về việc sử dụng không phận qua các vùng nước quốc tế”.

ảnh 1

Máy bay trinh sát tuần biển P-8 Poseidon của hải quân Mỹ

“Các chiến đấu cơ Nga cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Syria để dõi theo máy bay Mỹ đang tiếp cận căn cứ Nga đã ‘tuân thủ đúng luật quốc tế về việc sử dụng không phận qua các vùng nước quốc tế’”, Bộ Quốc Phòng Nga tuyên bố hôm 21-4.

"Vào 3h chiều (giờ Matxcơva) ngày 19-4, một mục tiêu trên không được phát hiện bởi phương tiện kiểm soát không phận Nga trên vùng biển trung lập trên biển Địa Trung Hải, bay về phía các cơ sở quân sự của Nga ở Cộng hòa Ả Rập Syria. Phi công của chiến đấu cơ Su-35 Nga sau khi tiếp cận máy bay đã xác định được số đuôi của nó, nhận diện đó là một máy bay thuộc hải quân Mỹ và đi theo hộ tống. Máy bay trinh sát Mỹ sau đó đã thay đổi hướng đi, cho phép chiến đấu cơ của Nga trở về căn cứ”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo cho biết.

Bình luận trên của Nga được đưa ra sau khi hải quân Mỹ cáo buộc Su-35 của Nga đã tiếp tục lần thứ 2 tiếp cận “thiếu chuyên nghiệp” máy bay do thám Mỹ ở vùng Địa Trung Hải trong vòng 4 ngày qua.

“Vào ngày 19-4-2020, máy bay P-8A của hải quân Mỹ khi bay vào không phận quốc tế ở vùng biển Địa Trung Hải đã bị máy bay Nga hai lần chặn trong khoảng 100 phút. Lần chặn đầu tiên khá an toàn và chuyên nghiệp. Nhưng lần chặn thứ 2 lại thiếu an toàn và chuyên nghiệp vì Su-35 của Nga bay với tốc độ lớn và tiếp cận ở khoảng cách có hơn 7m trong hướng đối đầu với P-8A khiến máy bay Mỹ bị nhiễu loạn”, hạm đội 6 của Mỹ cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top