Nga phản ứng Tổng thống Donald Trump về chiến dịch ném bom ở Idlib

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Điện Kremlin vừa phản ứng với những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về hoạt động ném bom của Nga và Syria ở Idlib bằng việc khẳng định nó là cần thiết để ngăn chặn các cuộc công kích của phe đối lập.

Vào hôm 2-6, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Nga và Syria ngừng ngay chiến dịch ném bom ở Idlib sau khi quân đội Nga tỏ ý tiếp tục hoạt động này nhằm chống lại phe đối lập.

Cuộc tấn công đã làm dấy lên nhiều quan ngại về khủng hoảng nhân đạo khi nhiều người dân Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa để đến những nơi tị nạn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 200.000 người đã phải chạy trốn khỏi Idlib kể từ khi Nga và Syria bắt đầu ném bom từ cuối tháng 4.

ảnh 1

Nga khẳng định chiến dịch ném bom vào Idlib là hoàn toàn có lí do chính đáng

Khi được hỏi về lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, các phiến quân đối lập đang sử dụng Idlib như căn cứ để phát động các cuộc tấn công chống lại người dân và mục tiêu quân sự, điều vốn hoàn toàn không thể chấp nhận.

“Tất nhiên các cuộc tấn công của phiến quân là không thể chấp nhận và các biện pháp đang được thực hiện nhằm ngăn chặn các vụ công kích đó”, ông Peskov cho hay, đồng thời nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là bên phải chịu trách nhiệm đảm bảo những vụ tấn công của phiến quân từ Idlib không diễn ra theo thỏa thuận giảm thiểu căng thẳng được thống nhất với nga hồi tháng 9.

Chiến dịch tấn công của Syria đã làm thỏa thuận trên chịu nhiều áp lực. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhiều lần đề nghị ngừng bắn ngay ở Idlib để ngăn cản dòng người tị nạn chạy về biên giới nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top