Nga ‘phản pháo’ cáo buộc ‘can thiệp vào Libya ở những cấp cao nhất’ của ông Erdogan

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây đã lên tiếng đáp trả những lời cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng, Nga can thiệp vào Libya "ở những cấp cao nhất".

ảnh 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin không ra lệnh điều các lực lượng Nga đến Libya như ông Erdogan tuyên bố. "Không, Tổng thống Putin với tư cách là Tổng Tư lệnh các lực lượng Nga đã không cử lực lượng đến Libya, không có lệnh nào như vậy", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc, Matxcơva đang tham gia cuộc chiến Libya thông qua các công ty quân sự tư nhân Nga, nói rằng, Nga đang kiểm soát cuộc xung đột Libya ở "cấp lãnh đạo cao nhất".

Nhật báo Hurriyet trích dẫn lời ông Erdogan lặp lại cáo buộc rằng, công ty an ninh Wagner của Nga đang hỗ trợ tướng Haftar - lực lượng đối đầu với chính phủ mà Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ. Cáo buộc kiểu này luôn bị Matxcơva phủ nhận.

Nói với các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ sau chuyến thăm Pakistan trong tuần này, ông Erdogan tỏ ra khó chịu: "Họ quản lý công ty Wagner. Thế mà họ vẫn đứng đó và nói không hề liên quan tới nhau".

Wagner là công ty tư nhân đã triển khai nhiều lính đánh thuê tới Ukraine, Syria, Sudan, gần đây nhất là Cộng hòa Trung Phi, và được cho là thân cận với các giới chức cấp cao ở Điện Kremlin.

Cái tên Wagner bắt đầu nổi lên từ năm 2017, khi có nhiều thông tin cho biết, các trung đội lính đánh thuê của công ty này hoạt động tích cực gần khu vực có nhiều mỏ dầu và đường ống tại Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top