Nga phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tự lập vùng an toàn ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nga vừa khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền thành lập một vùng an toàn bên trong Syria mà không có sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Assad, chuẩn bị chủ trì cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng Sochi để thảo luận về tương lai của Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn thành lập một vùng an toàn ở đông bắc Syria nhằm ngăn chặn các lực lượng người Kurd YPG mà Ankara coi là khủng bố tiến gần lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, phát biểu trước cuộc họp của lãnh đạo 3 nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Ankara cần được Tổng thống Assad đồng ý trước khi thành lập bất kì vùng an toàn nào ở Syria: “Câu hỏi về sự hiện diện của quân đội ở một quốc gia có chủ quyền và đặc biệt là Syria cần phải được quyết định bởi Damacus. Đó là quan điểm nhất quán của chúng tôi”.

ảnh 1

Nga khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ phải hỏi ý kiến Tổng thống Assad trước khi lập vùng an toàn ở Syria

Vào hôm 14-12, Điện Kremlin cũng khẳng định rằng, Nga đang mất dần sự kiện nhẫn với Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận thành lập một khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib.

Moscow và Ankara đã cùng thống nhất về thỏa thuận vào tháng 9-2018, trong đó sẽ thành lập một khu vực không còn vũ khí hạng nặng và phiến quân khủng bố, nhằm tránh cho quân đội chính phủ Syria tấn công vào đây.

Tuy nhiên, Nga phàn nàn rằng, các nhóm phiến quân vẫn đang kiểm soát khu vực này và muốn các hành động quân sự nhằm đẩy chúng ra khỏi đây. Thổ Nhĩ Kỳ thì lại lo lắng người tị nạn Syria sẽ đổ sang nước này nếu tổ chức tấn công vào Idlib.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top