Nga phản đối chính trị hóa việc bắt giữ trùm tài phiệt Evtushenkov

0 Đức Vinh (Theo RIA)
ANTĐ Người phát ngôn của Tổng thống Nga V.Putin, ông Dmitry Peskov vừa lên tiếng phản đối việc chính trị hóa vụ bắt giữ nhà tài phiệt Nga Vladimir Evtushenkov.

Ông Vladimir Yevtushenkov, một trong những người giàu nhất ở Nga, hôm 17-9 đã nhận quyết định bị quản thúc tại gia với các cáo buộc rửa tiền liên quan đến vụ tập đoàn AFK System do ông ta làm chủ tịch hội đồng quản trị, thâu tóm công ty dầu mỏ Bashneft.

Ngoài Bashneft, AFK System còn là chủ sở hữu MTS - một trong những nhà khai thác dịch vụ điện thoại di động lớn nhất của Nga, đồng thời nắm lợi nhuận của hàng loạt các công ty khác trong các lĩnh vực y tế, du lịch và CNTT.

Trong danh sách những người giàu nhất ở Nga do tạp chí Forbes lập ra, trùm tài phiệt Yevtushenkov giữ vị trí thứ 15 với tổng số tài sản 6,8 tỷ USD.

Hôm thứ ba, Ủy ban điều tra Liên bang Nga (SKR) tuyên bố nắm giữ "những cơ sở xác đáng" để nghi ngờ Evtushenkov tham gia “cướp đoạt” cổ phần tổ hợp nhiên liệu năng lượng của Bashkiria (một nước cộng hòa ở miền trung Nga, nơi Bashneft hoạt động).

ảnh 1
Nhà tài phiệt Nga Evtushenkov

Tuy nhiên, AFK System coi cáo buộc nhằm vào chủ sở hữu chính của tập đoàn là không có cơ sở và dự định kháng cáo.

Ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên đoàn các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga (RSPP) nêu ý kiến rằng, tình hình xung quanh Evtushenkov dường như giống với "Yukos số 2", ý nói tới vụ người đứng đầu công ty dầu mỏ Yukos, tỷ phú Mikhail Khodorkovsky bị bắt giam năm 2003.

Phát biểu trước bào giới, ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên kiêm thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói, điện Kremlin cương quyết phản đối mọi nỗ lực so sánh vụ điều tra của Evtushenkov với vụ án Yukos và trùm tài phiệt Mikhail Khodorkovsky.

"Tôi hoàn toàn không đồng ý với ông Shokhin. Bất kỳ cố gắng tô vẽ cho câu chuyện này mang màu sắc chính trị đều không có quyền tồn tại" - ông Peskov nói và nhấn mạnh rằng vấn đề này hoàn toàn nằm trong bình diện pháp lý".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top