Nga - OPEC thống nhất tăng nguồn cung, giá dầu sắp giảm mạnh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đồng ý với Nga và nhiều nước đồng minh khác về việc sẽ nâng sản lượng dầu khai thác từ tháng 7 tới, điều sẽ khiến giá của mặt hàng này giảm nhiệt sau một thời gian dài tăng giá.

Sau khi nội bộ OPEC đồng ý về việc gia tăng sản lượng, các nước ngoài OPEC mà tiêu biểu là Nga cũng đã chấp nhận đề xuất này vào hôm 23-6 sau cuộc họp tại Vienna, Áo.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-Rập Saudi, ông Khalid al-Falih cho biết, sản lượng dầu mỏ được tăng là khoảng 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nguồn cung trên thị trường quốc tế.

Chưa có con số cụ thể về sản lượng sẽ được sản xuất thêm của từng nước nhưng Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, nước này có thể sản xuất thêm 200.000 thùng trong nửa sau của năm 2018.

ảnh 1

Giá dầu được dự đoán giảm trong thời gian tới do nguồn cung sẽ tăng lên

Các nước tiêu thụ năng lượng lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đã nhiều lần phàn nàn về tình trạng OPEC lái giá dầu tăng cao trong 3 năm qua.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu những lời phàn nàn của Tổng thống Trump là nguyên nhân dẫn đến quyết định này hay không, Bộ trưởng Novak cho biết, đây là điều được thực hiện dựa trên sự phân tích thị trường chi tiết chứ không phải sự đe dọa của bất kì ai.

Trước đó, Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC, đã yêu cầu tổ chức này từ chối đề nghị tăng nguồn cung của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cho rằng Mỹ mới là nguyên nhân khiến giá dầu tăng vọt vì đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran và Venezuela.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top