Nga nổi giận vì Ukraine liên tiếp nã pháo vào Rostov

0 Đức Vinh (Theo RIA)
ANTĐ Nga vừa tuyên bố sẽ đưa ra những hành động ngoại giao cứng rắn với chính quyền Ukraine, trước vụ việc đạn pháo rơi trúng nhà dân trên địa bàn tỉnh Rostov (Nga).

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga: "Chúng tôi đang làm rõ chi tiết, những sự kiện này càng chỉ ra sự leo thang nguy hiểm tình trạng căng thẳng trên biên giới. Đây là một mức độ nguy hiểm cao hơn đối với các công dân của chúng ta sống trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cũng đưa ra phát biểu: “Trước những hành động tiếp diễn nguy hiểm này, động thái ngoại giao của chúng tôi sẽ là rất cứng rắn, cụ thể, nhưng trước hết cần tìm hiểu tất cả về tình huống xảy ra.

RIA Novosti đưa tin hôm 13-7, dẫn nguồn từ cơ quan thực thi pháp luật Nga cho biết, theo số liệu sơ bộ trong ngày 13-7, đã có một trường hợp thiệt mạng và hai người bị thương do đạn pháo của Ukraine rơi vào nhà dân trên địa bàn thị trấn Donetsk, thuộc tỉnh Rostov của Nga.

Nguồn tin cho biết, một vài trái đạn bay từ phía Ukraine bắn vào thị trấn, không may một quả đã nổ trúng nhà dân. Donetsk là thị trấn thuộc tỉnh Rostov, với dân số 49.000 người. Trên địa bàn Donetsk bố trí trạm kiểm soát biên phòng Donetsk-Izvarino giữa Nga và Ukraine.

ảnh 1
Trạm kiểm soát Donetsk – tỉnh Rostov của Nga sau một vụ pháo kích từ phía Ukraine


Trước đó, vào hôm 11-7, Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố rằng, cơ quan công lực Ukraine lại một lần nữa pháo kích vào Trạm kiểm soát "Gukovo" cũng thuộc tỉnh Rostov của Nga vào trong ngày 10-7. Thời điểm đó, trong khu vực Trạm kiểm soát đang có khoảng 230 người tị nạn từ lãnh thổ Ukraine chạy sang. Số dân di tản này đã được đưa đến nơi an toàn.

Các vụ pháo kích này đã khiến các trạm kiểm soát Donetsk, Gukovo và Novoshakhtinsk ở tỉnh Rostov ngừng hoạt động kể từ ngày 10-7. Các nhân viên hải quan đã sơ tán, chỉ còn lực lượng biên phòng vẫn trụ lại ở đó. Nếu dân thường Ukraine quyết định vượt biên giới trong tình hình này thì lính biên phòng vẫn cho phép họ qua.

Trước hành động liên tiếp nã pháo sang Nga, tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng: "Hành động của phía Ukraine vi phạm trắng trợn những nguyên tắc cơ bản của pháp lý quốc tế". Moscow tuyên bố cực lực phản đối hành động của Kiev và đòi chấm dứt những cuộc bắn pháo vào lãnh thổ Nga. 

Tuyên bố còn đưa ra cảnh báo là, "trong trường hợp tái diễn hành động tương tự chính quyền Kiev phải gánh chịu toàn bộ trách nhiệm về hậu quả”. Được biết, cũng trong ngày 10-7, ngoài việc nã pháo sang lãnh thổ Nga, quân đội Ukraine còn bắn nhầm một xe chở công nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top