Nga: Nhóm phiến quân được Mỹ ủng hộ âm mưu tấn công khủng bố ở Palmyra

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 1-9, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, một nhóm phiến quân Syria đang âm mưu tấn công thành phố cổ Palmyra tuyên bố họ thuộc về nhóm "Những con sư tử miền Đông" đóng quân gần một căn cứ quân sự Mỹ.

Theo Trung tâm hòa giải Nga, nhóm chiến binh "Những con sư tử miền Đông" được thành lập nhằm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trong nước và đã lên kế hoạch chiếm thành cổ Palmyra trong vòng một tuần.

"Mục tiêu của các tay súng này là tiến hành một loạt các cuộc tấn công khủng bố trong vùng lân cận của thành phố Palmyra và để đảm bảo cho lực lượng chính khoảng 300 chiến binh đánh chiếm thành phố cổ này trong vòng 1 tuần”, báo cáo của trung tâm cho biết.

ảnh 1

Quân đội chính phủ Syria giải phóng thành cổ Palmyra tháng 3-2017

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tay súng bị lực lượng chính phủ Syria bắt giữ khai nhận, họ được các chuyên gia Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí trong một doanh trại gần căn cứ quân sự Mỹ ở al-Tanf. 

Thông tin này trùng khớp với các báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga về vụ đụng độ giữa quân đội Syria và những kẻ khủng bố ở phía đông nam thành phố Palmyra: "Hôm nay, lúc 5h giờ địa phương, ở vị trí 36 km về phía đông nam của thành phố Palmyra, quân đội chính phủ Syria đã đụng độ một nhóm phiến quân, những người đã cố gắng tiếp cận thành phố Palmyra từ khu vực al-Tanf. Kết quả: 2 kẻ khủng bố đã bị giết, 2 tên khác bị bắt và đang bị thẩm vấn".

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, trong suốt thời gian tồn tại của căn cứ quân sự Mỹ ở al-Tanf, không có báo cáo về bất kỳ hoạt động nào của Mỹ trong khu vực chống khủng bố.

"Những người tị nạn còn lại trong trại tị nạn Rukban gần đó trên thực tế là con tin. Họ bị các chiến binh sử dụng làm lá chắn cho phiến quân”, tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga cho biết thêm.

Liên minh do Mỹ lãnh đạo đang tiến hành các hoạt động quân sự chống lại nhóm khủng bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq; tuy nhiên, hoạt động của liên minh ở Syria không được chính phủ của Tổng thống Bashar Assad hoặc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho phép.

Thành phố cổ Palmyra bị IS chiếm giữ vào năm 2015, nhưng một năm sau, lực lượng Syria, với sự ủng hộ của Nga, giành lại quyền kiểm soát khu vực này. Cuối năm 2016, các tay súng IS đánh chiếm lại thành phố. Đến tháng 3-2017, thành phố này được quân đội chính phủ Syria giải phóng một lần nữa.

Chính phủ Syria đang có kế hoạch sửa chữa các di tích cổ trong thành phố để đón khách du lịch vào năm 2019.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top