Nga nhờ Liên Hợp Quốc cứu vãn hiệp ước INF với Mỹ

2 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Nga vừa đề xuất dự thảo nghị quyết lên Liên Hợp Quốc, kêu gọi Mỹ quay trở lại đàm phán về duy trì Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), cũng như có các biện pháp nhằm cắt giảm vũ khí chiến lược.

Theo đại diện của Nga ở Liên Hợp Quốc, quyết định của Mỹ về việc rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể gây hại đến cơ chế kiểm soát và chống phổ biến vũ khí quốc tế.

Dự thảo nghị quyết của Nga kêu gọi các bên cùng nhau đàm phán về các vấn đề chiến lược và những mối quan tâm chung với mục tiêu không chỉ là tuân thủ đúng INF mà còn có những hành động tăng cường để cắt giảm dần vũ khí toàn cầu.

ảnh 1

Mỹ muốn rút khỏi INF trong vòng 2 tháng nữa

Hiệp ước INF được cựu lãnh đạo Liên xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan kí kết vào năm 1987. Thỏa thuận này được cho là thành công trong hơn 30 năm qua khi khiến Moscow và Washington loại bỏ được hàng nghìn loại tên lửa thông thường và hạt nhân trầm trung.

Washington đã cáo buộc Nga vi phạm INF bằng việc thử nghiệm chế tạo và thử nghiệm tên lửa 9M729, đồng thời cảnh báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 2 tháng tới Moscow không cung cấp đủ chứng cứ về sự chấp hành thỏa thuận kiểm soát vũ khí trên.

Nga phủ nhận cáo buộc của Mỹ và đáp trả rằng, hệ thống tên lửa phòng không của Mỹ tại châu Âu trên thực tế là sự vi phạm INF do nó có thể phóng được cả các tên lửa hành trình Tomahawk.

bình luận(2 bình luận)

20x20Trung Hiếu

Có lẽ Mỹ sẽ lại ký hiệp ước tên lửa tầm trung với Nga và khối Nato cũng sẽ tuân thủ hiệp ước này nếu Nga có thể thuyết phục Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Iran, Bắc Triều Tiên... cùng đình chỉ sản xuất tên lửa tầm trung.Có bất công không khi chỉ Nga và khối Nato dừng sản xuất, phát triển tên lửa tầm trung còn những nước khác thì không bị ràng buộc gì ?

20x20Tam Canh

Không có tác dụng đâu vì bộ máy bỏ phiếu ở liên hợp quốc nằm trong tay Mỹ. Các quốc gia châu âu dù bị nguy hiểm trực tiếp nếu INF bị hủy bỏ nhưng nhưng nguy hiểm này mới nằm ngoài cửa, còn không ủng hộ Mỹ thì tai họa đến ngay trong buồng ngủ!

Cùng chuyên mục
Top